Khi đàn ông vào bếp

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

“Nấu một món ăn đâu chỉ đơn giản là bao nhiêu muối hay bao nhiêu đường, cái chính là ở cái tâm của người nấu”, đó chính là chia sẻ của người đàn ông đam mê bếp

dau bep

Alex Tran chia sẻ các bí quyết vào bếp

Với niềm đam mê bếp núc, nhiếp ảnh gia, food stylist Alex Trần (Trần Xuân Bách) đã gửi gắm những câu chuyện đời thường giản dị và tình yêu ẩm thực vào cuốn sách “Chuyện bếp”.  Alex đã chia sẻ với Bếp Gia Đình bí quyết nấu nướng và những kinh nghiệm nhỏ mà anh luôn áp dụng khi làm bếp với thông điệp “khi đàn ông vào bếp“:

  • Lên kế hoạch

Khi nấu ăn nên có một công thức cụ thể, các thao tác được sắp xếp theo một quy trình, thứ tự nhất định để việc nấu nướng trở nên đơn giản và nhanh gọn hơn.

  • Hãy hiểu chiếc lò nướng của mình

Bạn nên mua một chiếc nhiệt kế lò để đảm bảo nhiệt độ như ý muốn. Công thức là “chết”, con người là “sống”, để nấu ra những món ăn ngon và vừa ý nhất, bạn nên thử và tự rút ra kinh nghiệm cho bản thân.

  • Nắm được đặc trưng của các loại gia vị

Bạn nên tìm hiểu từ các loại gia vị đơn giản: đường, muối… đến phức tạp hơn: men, các loại gia vị khô để điều chỉnh hương vị món ăn phù hợp.

mon an

Khi vào bếp, điều quan trọng trong chế biến món ăn là nắm vững đặc trưng của các loại gia vị

  • Đặc biệt lưu tâm tới các mẹo làm sạch

Khử mùi tỏi và cá trên tay, bạn nên chà xát tay lên các món đồ bằng thép như vòi nước, muỗng, nĩa… Mùi khó chịu này sẽ biến mất nhanh chóng.

Khử mùi thức ăn khó chịu trong tủ lạnh, hãy cho một cốc đựng bã cà-phê vào và thay thường xuyên…

  • Nên áp dụng các nguyên tắc nhất định khi ở trong nhà bếp

Nguyên tắc “Dao và bồn rửa”: Không bao giờ cho dao, kéo vào bồn rửa bát để tránh bị cắt vào tay khi đang rửa bát đĩa. Hãy để chúng sang một bên và rửa sau cùng.

Nguyên tắc “Làm đến đâu dọn đến đấy”: Đây chính là nguyên tắc chính giúp bạn tiết kiệm thời gian làm bếp và giảm thiểu sự chán nản khi dọn dẹp sau bữa cơm.

Nguyên tắc “Vào trước, ra trước”: Đây là nguyên tắc để đảm bảo các món ăn không bị bỏ quên trong tủ lạnh. Nếu bạn nấu một món ăn còn dư, hãy để nó ở phía ngoài chứ đứng cố nhét vào góc tủ để tránh bị quên đến khi thức ăn bị hỏng.

  • Một số mẹo nhỏ khi nấu nướng

Khi luộc các loại rau, củ màu xanh, đỏ, bạn nên cho vào một ít muối để giữ màu tươi xanh. Nếu luộc các loại rau củ màu trắng thì nên cho một chút giấm vào nước luộc sẽ giúp cải có màu đẹp hơn.

Khi trụng mì, không nên trụng sợi mì quá lâu. Đối với mì tươi, chỉ cần trụng qua nước sôi vài mươi giây là đủ. Khi trụng mì, nui, nếu có nhiều thời gian, bạn không nên xối qua nước lạnh. Mì trụng vừa tới đổ ra khay, trộn ngay với sốt để mì thấm hoặc chan nước súp vào ngay ăn mới ngon.