Mẹo bảo quản thực phẩm “chuẩn không cần chỉnh”

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách không chỉ giúp thực phẩm tươi ngon, ngăn ngừa vi khuẩn gây ngộ độc mà còn giúp bạn tiết kiệm chi phí, góp phần vào việc bảo vệ môi trường chung

bao-quan-thuc-pham-chuan-nhat

Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh để thực phẩm luôn tươi ngon

Một trong những nguyên nhân khiến lượng rác thực phẩm tăng là do không biết cách bảo quản thực phẩm. Cùng tham khảo ý kiến của các chuyên gia về việc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh nhé!

  • Ngăn trên cùng của ngăn mát tủ lạnh là ngăn nóng nhất. Bạn nên bảo quản các loại thực phẩm ăn ngay như sữa chua, phô-mai, nước sốt, sữa, thức ăn thừa đã được cho vào trong hộp kín.
  • Ngăn thứ hai là vị trí lạnh nhất trong tủ lạnh, là nơi bạn bảo quản thịt, cá, thịt gia cầm tươi sống trong khi chờ chế biến trong ngày. Tuy nhiên, bạn phải cho chúng vào hộp hay túi kín, tránh nước trong thực phẩm sống rỉ xuống, gây ô nhiễm cho các thực phẩm để ở ngăn dưới. Với thực phẩm tươi sống chưa chế biến ngay, bạn chia thành các phần vừa ăn mỗi bữa và bảo quản trên ngăn đá. Khi chế biến, muốn rã đông, bạn đừng rã đông ở nhiệt độ phòng. Hãy để thịt xuống ngăn mát để rã đông từ từ, ngăn ngừa vi khuẩn sinh sôi nhanh chóng.
  • Phần ngăn kéo tủ lạnh là nơi lý tưởng để chứa rau, củ, trái cây tươi.
  • Phần cánh tủ có nhiệt độ thường xuyên thay đổi do bạn mở ra, đóng vào thường xuyên. Vị trí này hợp với việc bảo quản gia vị, mứt và các loại nước ép trái cây hơn.
  • Rau lá xanh như cải xoăn, cải bó xôi sẽ hỏng nhanh chóng nếu bạn không bảo quản trong tủ lạnh. Bạn nên nhặt hết lá héo nhưng không rửa trước khi cho vào tủ lạnh. Nếu phát hiện có lá héo, bạn nên loại bỏ ngay vì chúng sẽ nhanh chóng phát tán vi khuẩn, làm phân hủy các lá rau còn tươi khác.
  • Không bảo quản táo gần các loại rau củ, quả tươi. Táo phát ra khí ethylene có thể làm lá rau héo, các quả khác nhanh chín và dễ hư hỏng.
  • Bạn thấy dưa chuột dễ bị mềm khi bảo quản trong tủ lạnh? Đó là vì tủ lạnh của bạn quá lạnh. Nhiệt độ tốt nhất để bảo quản dưa chuột là 12-13 °C. Để tránh dưa mất độ giòn, ngon, bạn gói dưa chuột trong một chiếc khăn và đặt trong hộc đựng trái cây, rau, củ.
  • Có những thực phẩm nếu bảo quản trong tủ lạnh sẽ làm thay đổi hương vị hoặc khiến chúng mốc, hỏng nhanh chóng. Chúng bao gồm: Cà chua, húng quế, khoai tây, hành, quả bơ còn xanh, tỏi, bánh mì, dầu ô-liu, cà-phê và mật ong. Bạn chỉ cần giữ chúng ở nơi mát mẻ, khô thoáng là được.
  • Phô-mai là loại khó bảo quản, ngay cả trong tủ lạnh. Để giữ phô-mai lâu, bạn nên bọc chúng trong giấy sáp hoặc loại giấy gói phô-mai chuyên dụng. Bạn cũng nên thoa một lớp bơ lên mặt cắt của miếng phô-mai nhằm ngăn chặn phô-mai bị khô cứng, mất ngon.
  • Thực phẩm tươi sống và cả rau củ chỉ ngon, đảm bảo chất lượng khi bạn bảo quản không vượt quá thời gian cho phép.

Cụ thể:

Thực phẩm Ngăn mát Ngăn lạnh Ngăn đông
Rau lá xanh 3-5 ngày
Các loại củ, quả và trái cây đã chín 5-10 ngày
Thức ăn thừa 0-3 ngày 3-5 ngày
Sữa tươi 0-3 ngày 3-5 ngày
Thịt, thịt gia cầm, thức ăn đã chế biến Trong ngày 3 ngày 2-6 tuần
Hải sản Vài giờ 1-2 ngày 4-8 tuần