Ủ xoài chín muồi tự nhiên không hóa chất

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Xoài là trái cây yêu thích của nhiều người vì vậy hôm nay Bếp sẽ bật mí cách chọn xoài ngon và cách ủ xoài chín muồi tự nhiên.

Cách chọn xoài ngon và ủ xoài chín mùi tự nhiên 1

Cách chọn xoài ngon và ủ xoài chín muồi tự nhiên

A. Cách ủ xoài chín tự nhiên

1. Ủ xoài trong túi giấy hoặc báo
Cách chọn xoài ngon và ủ xoài chín mùi tự nhiên 2
 • Bạn có thể ủ xoài trong túi giấy, hoặc báo rồi để trong tủ bếp qua đêm. Đến sáng bạn có thể kiểm tra độ chín của xoài xem đã đạt chưa. Khi được bọc trong túi giấy xoài sẽ giải phóng ethylene, một loại khí không mùi làm tăng tố chín, đó là lý do người ta thường dùng cách này để giúp xoài cũng như bơ chín tự nhiên.
 • Khi gói xoài trong túi giấy hoặc báo, hãy chắc chắn rằng bạn không gói quá chặt làm xoài bị hầm hơi tạo điều kiện cho nấm mốc sinh sản.
 • Thêm quả táo hoặc chuối (các trái cây sản sinh ethylene) vào túi cùng xoài cũng có thể đẩy nhanh tốc độ chín.
2. Ủ xoài trong thùng gạo
Cách chọn xoài ngon và ủ xoài chín mùi tự nhiên 3
 • Chôn xoài vào thùng gạo cũng sẽ làm tăng tốc độ chín của xoài. Bằng cách này bạn sẽ rút ngắn thời gian để xoài chín so với cách để xoài chín tự nhiên ở nhiệt độ phòng.
 • Lý do giúp xoài chín cũng tương tự như cách bạn cho xoài vào túi giấy đó chính là gạo sẽ sản sinh khí ethylene quanh xoài làm xoài chín nhanh hơn. Cách này cũng khá tiện vì bạn khó mà quên được sự xuất hiện của chúng khi nấu cơm.

 

3. Để xoài  trên quầy bếp ở nhiệt độ phòng

Cách chọn xoài ngon và ủ xoài chín mùi tự nhiên 4

 • Giống như các loại trái cây khác xoài thường mất vài ngày để chín muồi ở nhiệt độ phòng và đây là cách tự nhiên nhất để bạn có được vị ngọt, tươi của trái cây. Với phương pháp này, điều bạn cần chính là kiên nhẫn.
B. Làm sao để biết xoài đã chín
 • Đầu tiên để xác định độ chín của xoài, bạn hãy ngửi phần đầu và phần cuối, nếu thấy mùi thơm đậm nghĩa là xoài đã chín mùi. Còn nếu cố gắng mà vẫn không tìm ra mùi thơm thì rất có thể xoài của bạn chưa chín đâu.

Cách chọn xoài ngon và ủ xoài chín mùi tự nhiên 5

 • Tiếp đến bạn bóp nhẹ xoài, xem nó đã mềm chưa. Nếu nó đã mềm nghĩa là xoài đã có dấu hiệu chín.
 • Một lưu ý dành cho bạn đó là không dựa vào màu sắc để đánh giá độ chín mùi của xoài mặc dù xoài chín thường có màu vàng, hoặc đỏ đậm nhưng không phải lúc nào cũng vậy.

Cách chọn xoài ngon và ủ xoài chín mùi tự nhiên 6

Đừng lo lắng khi thấy một vài đốm đen trên bề mặt xoài

 • Xem xét đốm đe n trên bề mặt cũng là một trong những cách chọn xoài ngon, ngon. Một số người xem những vết xước, chấm chàm trên quả xoài là nhược điểm, tuy nhiên trên thực tế những quả xoài như thế thường có hàm lượng đường nhiều hơn và ngon hơn. Tuy nhiên cần phân biệt đốm đen của quả xoài ngon với dấu hiệu của sự hư hỏng.

 

C. Cách bảo quản xoài 

Cách chọn xoài ngon và ủ xoài chín mùi tự nhiên 7

 • Cho toàn bộ xoài chín vào ngăn mát tủ lạnh để làm giảm tốc độ chín của xoài . Thời gian bảo quản trong tủ lạnh là 5 ngày.
 • Lưu ý không để xoài chưa chín vào tủ lạnh. Giống như hầu hết trái cây nhiệt đới khác, xoài không nên để trong tủ lạnh trước khi chín, vì chúng có thể bị hỏng và không thể chín mùi cho độ lạnh làm ngăn quá trình chín.
 • Khi ăn bạn có thể cắt xoài cho vào hộp nhựa, để trong ngăn mát tủ lạnh trong vài ngày, hoặc cho vào ngăn đá tủ lạnh bảo quản khoảng 6 tháng.

Hi vọng những ghi chú nhỏ về cách ủ xoài chín muồi tự nhiên trên đây sẽ giúp bạn có được những quả xoài ngon.

Nguồn: Wikihow

Bộ sưu tập thức uống ngon cho mùa Hè (QC)
Hàng ngàn công thức pha chế thức uống với nhiều cách kết hợp các nguyên liệu mới lạ bạn sẽ có một ly nước uống hấp dẫn, mát lạnh, sảng khoái.