Vườn rau thơm trong bếp

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Trồng rau thơm vừa là thú giải trí, trang trí nhà cửa, vừa cung cấp rau sạch, an toàn cho các bữa ăn gia đình. Giải pháp vườn đứng được nhiều nhà thiết kế đưa vào các công trình nhà ở của mình, giúp tạo không gian tươi mát, đồng thời sẵn sàng có rau tươi, rau thơm cho chủ nhà.

Đô thị đất chật người đông quả là khó tìm được một khu vườn nho nhỏ để bạn tự tay gieo trồng rau xanh cho gia đình. Nhưng bạn không cần quá ưu tư, giải pháp thiết kế mảnh vườn nhỏ ngay trong gian bếp có thể giúp bạn đạt thành ý nguyện.

Trồng rau thơm vừa là thú giải trí, trang trí nhà cửa, vừa cung cấp rau sạch, an toàn cho các bữa ăn gia đình. Nếu có đủ diện tích xây dựng sân vườn thì quá tuyệt, bạn sẽ có vườn rau tươi mắt nho nhỏ. Nhưng nếu căn hộ quá nhỏ, vẫn có cách để thiết kế vườn rau thơm trong chính căn bếp của bạn. Giải pháp vườn đứng được nhiều nhà thiết kế đưa vào các công trình nhà ở của mình, giúp tạo không gian tươi mát, đồng thời sẵn sàng có rau tươi, rau thơm cho chủ nhà.

Trồng rau trong bếp

Trồng rau trong bếp

Khi thiết kế vườn rau thơm trong bếp, điều quan trọng là điều chỉnh hướng ánh sáng chiếu vào vườn rau, cũng đem lại ánh sáng tự nhiên cho căn bếp, đồng thời giúp rau quang hợp và sinh trưởng. Một số loại cây thảo mộc lấy lá, có mùi thơm tuyệt vời như lá hẹ, rau húng quế, thì là, rau mùi, bạc hà, lá chanh… có thể phát triển khá tốt tại những vị trí có ánh sáng yếu. Riêng rau húng quế và thì là cần lượng ánh sáng nhiều hơn một chút.

vuon-rau-thom-trong-bep-1

Điều chỉnh hướng ánh sáng chiếu vào vườn rau, vừa mang lại ánh sáng tự nhiên, vừa giúp rau sinh trưởng.

vuon-rau-thom-trong-bep-2

Một góc vườn thẳng đứng bên vách tường trong gian bếp hiện đại

  • Vừa ngồi ăn vừa ngắm mảnh vườn rau đứng xanh mướt còn gì tuyệt hơn.
vuon-rau-thom-trong-bep-4

Bí quyết để tạo vườn treo trong nhà là các khuôn đất thế này.

  • Nếu không có điều kiện xây dựng vườn treo đứng trong bếp, bạn vẫn có thể sắp đặt khu vườn nho nhỏ trong bếp nhờ các vật dụng quen thuộc.
vuon-rau-thom-trong-bep-5

Tận dụng chiếc thang cũ, bạn có thể lắp ráp thành mảnh vườn nhỏ xếp tầng thế này.

Đặt các chậu cây nhỏ trồng rau thơm, rau mùi vào là đã có sẵn gia vị nêm nếm cho bạn khi đang làm bếp,  chậu đất nho nhỏ thế này xếp bên bậu cửa, hoặc đặt bên chậu rửa chén bát nhà bạn.

vuon-rau-thom-trong-bep-6

Thiết kế các chậu cây treo trên tường vừa là điểm nhấn trang trí cho gian bếp, vừa là vườn rau thơm hữu cơ cho bữa ăn gia đình.

vuon-rau-thom-trong-bep-7

Các chậu cây rau thơm treo tường

vuon-rau-thom-trong-bep-8

Bậu cửa sổ đón nắng là nơi thích hợp để trồng rau.

vuon-rau-thom-trong-bep-9

Chỉ cần chậu đất nho nhỏ thế này xếp bên bậu cửa, hoặc đặt bên chậu rửa chén bát là bạn đã sẵn có rau thơm cho gia đình.

Trồng rau thơm như ngò rí vào các chậu thủy tinh nho nhỏ và treo lên giàn bếp cũng là một cách trang trí nhà bếp rất dễ thương, tự nhiên. Bạn có thể nhón tay ngắt vài cọng ngò và nêm nếm món canh ngay. Chú ý tưới nước vừa phải và thêm vài dưỡng chất cho cây.

vuon-rau-thom-trong-bep-10

Trang trí bếp bằng các chậu thủy tinh trồng ngò rí

vuon-rau-thom-trong-bep-11

Các chậu rau thơm treo ngược

Lưu ý

  • Chậu để trồng cây có đường kính tối thiểu 12 – 15cm.
  • Trải một lớp sỏi mỏng dưới đáy chậu hoặc khung gỗ để hỗ trợ quá trình thoát nước cho đất, giúp rễ cây không bị úng nước và ngăn chặn đất trồng thoát ra ngoài qua lỗ thoát nước.
  • Khoảng cách tối thiểu giữa mỗi cây từ 5 – 6cm để đảm bảo đủ không gian khi cây trưởng thành.
  • Với 3 giờ hấp thụ ánh sáng mỗi ngày là quá đủ để vườn rau thơm phát triển khỏe mạnh.
  • Duy trì cắt lá thường xuyên, cắt sát gốc để cây sinh trưởng lại nhanh chóng.

Món ăn vặt (QC)
Giới thiệu danh sách các món ăn vặt tuyệt ngon cho cả nhà.