maiphuong
Đầu bếp: maiphuong

Chuyên gia nấu ăn

maiphuong đã gửi 139 công thức món ăn & 84 bài blog

bạn đã thêm 0 công thức món ăn vào sổ tay

Đầu bếp cũng là một "nghệ sĩ"

Đam mê công việc làm bếp, trải qua nhiều khó khăn nhưng vì tình yêu với bếp, thàng 9 vừa qua, anh Cẩm Thiên Long - Bếp phó Ks. Sealinks Beach đã đoạt Huy chương Bạc cuộc thi Đầu bếp Việt Nam Tài Năng 2011 lần IV. BGĐ đã có cuộc trao đổi với người đầu bếp trẻ tuổi này.

BGĐ: Chúc mừng anh đã đạt được thành tích trong kỳ thi Đầu bếp Việt Nam Tài Năng 2011. Anh đến với cuộc thi này như thế nào?

Cảm ơn Bếp Gia Đình. Mình đến với cuộc thi này theo sự phân công của khách sạn với tiêu chí là trao đổi kinh nghiệm, học hỏi thêm các đồng nghiệp và vinh dang về cho khách sạn.

BGĐ: Khách sạn của anh ở BÌnh Thuận, việc thi tại Sài Gòn có gây trở ngại gì không?

Việc bảo quản thực phẩm tươi sống và di chuyển cũng có khó khăn hơn những bạn đồng nghiệp tại Sài Gòn. Vì ở xa việc chuẩn bị từ những nguyên liệu, dụng cụ nhỏ nhất đều phải được lên lịch và tính toán sao cho đầy đủ. Từ những điều kiện khó khăn đó, cùng với sự quan tâm, nhiệt tình từ phía khách sạn đã giúp tôi hoàn thành tốt phần thi của mình.

BGĐ: Anh đến với nghệ bếp như thế nào?

Nó là cái duyên chị à (cười). Lúc đầu tôi làm phục vụ, mỗi khi rảnh thường lân la xuống bếp chơi, tập cắt các loại rau củ còn thừa. Bếp trưởng (thầy Nguễn Xuân Hải) thấy tôi cũng có chút khả năng nên kêu tôi khi nào rảnh xuống thầy chỉ dạy cho nghề bếp.

Được sự chỉ bảo tận tình của thầy chỉ hơn 1 tháng sau thầy luân chuyển tôi xuống bộ phận bếp.

BGĐ: Khi chuyển sang một công việc mới anh có gặp khó khăn gì không?

Vì là công việc mới nên tôi phải học lại từ đầu, từ những điều nhỏ nhặt nhất như cách nhặt rau, rửa rau, cách bảo quản thực phẩm được lâu rồi mới tới cách sử dụng dap, cách gọt rau củ đúng cách. Càng ngày công việc càng quấn lấy tôi và tôi biết đây chính là nghề của mình.

BGĐ: Một món ăn ngo được đánh gia dựa trên tiêu chí nào?

Món ăn ngon là món hội tủ đủ 3 Ngon: Ngon mắt - Ngon mũi - Ngon miệng. Khi bưng món cho thực khách điều hấp dẫn đầu tiên là cách trình bày, kế đến là mùi hương của mó bắt lên rồi cuối cùng mới là cảm quan. Chính vì thế, người đầu bếp phải thật khéo léo và sáng tạo.

 

Bạn muốn tham khảo Món Gà 3 chén của thành viên - stevencam, tại đây: http://www.bepgiadinh.com/chien/gavit/ga-3-chen-san-bei-ji

 

Theo t/c Bếp Gia Đình số 23 (10/11/2011)- http://www.bepgiadinh.com

Các bài liên quan