Rau câu ngũ sắc

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Tết nhất nên gọi “rau câu ngũ sắc” cho nó ra phong vị Tết, chứ thật ra vẫn chỉ là cách nấu rau câu đơn thuần, xong rồi pha rau câu với năm màu khác nhau và dùng rau câu trắng kết hợp lại thôi. Dễ nấu, dễ ăn, thêm nữa – ngày Xuân, nhìn miếng rau câu nhiều màu sắc cũng thấy thú vị. 🙂

rau-cau-ngu-sac

Nguyên liệu:

– 50gr bột rau câu (Agar)
– 1 hộp sữa đặc
– 300gr dừa nạo
– 200gr đường
– 3 lít nước
– 1 muỗng vani extract hoặc 1 ống vani bột (nếu thích mùi vani)

Phần màu pha: Để có rau câu ngũ sắc chúng ta dùng 5 màu khác nhau.

Màu đen: dùng 2 gót cà phê đen hòa tan pha với 100ml nước sôi hoặc dùng cà phê bột pha 1 ly cà phê đen.

Màu tím: dùng 1 bó lá cẩm, rửa sạch nấu với 100ml nước rồi lọc lấy nước cốt màu tím.

Màu xanh lá: dùng 1 bó lá dứa, rửa sạch, cắt nhỏ, cho vào máy xay xay với 100ml nước rồi lấy nước cốt.

Riêng màu vàng, màu cam (hoặc màu hồng, màu đỏ, màu xanh dương…) mình dùng màu thực phẩm loại tốt (màu Wilton) để pha màu vì màu tự nhiên như nước ép cà rốt, củ dền, bắp cải tím… khi pha với rau câu thường không lên được màu đẹp như mong muốn và rau câu sau khi đông lại bị lẫn vị của rau củ vào, ăn hơi khó chịu, mình không thích.

Cách làm:

1. Dùng 30gr bột rau câu (Agar) và 200gr đường cho vào 2 lít nước, khuấy đều, để 20p cho rau câu nở hết sau đó bắt nồi rau câu lên bếp, nấu lửa vừa. Vừa nấu vừa khuấy đều để rau câu không bị cháy đáy nồi. Nếu thấy có nhiều bọt thì vớt bọt để rau câu trong. Sau khi rau câu sôi được 5 phút thì tắt bếp.

rau-cau-ngu-sac-1

2. Chia rau câu thành 5 phần cho vào 5 tô. Tô đầu tiên cho cà phê vào, khuấy đều, 4 tô còn lại thêm vào mỗi tô 2 muỗng canh sữa đặc, khuấy cho tan sữa rồi pha màu vào. Nếu thích mùi vani vào màu nào thì cho thêm cho chút vani vào tô rau câu màu đó, khuấy cùng.

rau-cau-ngu-sac-2

3. Để yên cho rau câu đông cứng hoàn toàn rồi mang ra cắt thành khối nhỏ. Thời gian rau câu đông cứng thường từ 45-60 phút. Sau khi cắt khối, trộn rau câu các màu vào với nhau rồi xếp rau câu vào ¾ khuôn. (Nên dùng tô thủy tinh hoặc khuôn bánh vuông – tròn… để dễ lấy rau câu sau khi đông.)

rau-cau-ngu-sac-3

4. Trong khi chờ rau câu màu đông lại thì ta chuẩn bị cho phần rau câu nền. Cho 100ml nước nóng vào 300gr dừa nạo, nhồi kỹ, vắt lấy phần nước cốt thật đặc, để riêng. Cho 20gr bột rau câu còn lại vào nồi cùng 1 lít nước, khuấy đều, để 20p cho rau câu nở rồi nấu đến khi rau câu sôi lên, vớt bọt và rót phần nước cốt dừa và chỗ sữa đặc còn dư vào rau câu, khuấy đều, đợi sôi lại thì tắt bếp. Lọc rau câu qua rây để rau câu thật mịn.

rau-cau-ngu-sac-4

5. Ngay khi rau câu còn đang nóng sôi, đổ phần rau câu đặc này vào tô rau câu màu đã chuẩn bị trước đó, dùng muỗng ép nhẹ để phần rau câu màu chìm xuống. Giữ yên đến khi rau câu đông lại thì cho vào tủ lạnh, bảo quản ở ngăn mát. Khi ăn có thể cắt rau câu thành miếng hoặc thành khối nhỏ, để trong ly rất đẹp.

rau-cau-ngu-sac-5

 

Dư vị yêu thương

Đăng lúc:
37 món ăn Điểm tích lũy: 188
   
Love 0