Hít hà lẩu gà ớt hiểm thơm cay

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Lẩu gà ớt hiểm là sự kết hợp độc đáo của những nguyên liệu tạo huơng vị đặc biệt như ớt hiểm, gia vị tiềm thuốc Bắc, nấm huơng và những nguyên liệu tuơi mát, bổ duỡng như gà tre, sà lách son, cải bẹ xanh…

lau ga ot hiem

Hít hà lẩu gà ớt hiểm thơm cay

Những món ăn từ cay the đến xé lưỡi luôn có sức hấp dẫn kì lạ với nguời Việt. Đặc biệt hơn là khi những huơng vị cay thơm quyến rũ đó lại có tác dụng hữu hiệu trong bồi bổ sức khỏe. Lẩu gà tiềm ớt hiểm là một trong những món như thế.

Vì là lẩu gà ớt hiểm nên nguyên liệu đầu tiên phải kể đến là gà. Gà cho món này thuờng là gà mái tơ, chưa đẻ lứa nào, thịt dai mềm, ít mỡ hay gà tre chừng 700-800g/con, thịt săn, ngọt. Để tăng thêm huơng vị cho món tiềm, thay vì luộc gà sẽ đuợc uớp qua chút gia vị, sau đó đuợc chiên sơ áo vàng lớp da, rồi mới đem hầm mềm trên lửa nhỏ. Làm theo cách này gà càng hầm càng thấm, càng mềm và săn ngọt.

Sau gà phải kể đến ớt.

lau ga ot hiem 2

Ớt là gia vị không thể thiếu được trong mọi bữa cơm, dùng để ăn tuơi, phơi khô làm ớt bột, để ngâm chua với tỏi hay dùng như rau nấu ăn đều đuợc. Mấy trái ớt nhỏ li ti thế thôi nhưng nếu thiếu thì món ăn lạc quẻ ngay. Đếm sơ cũng có vài lọai phổ biến thuờng dùng trong gian bếp như ớt chỉ thiên, ớt chuông, ớt ngọt, ớt xanh… Thế nhưng để tạo nên huơng vị thơm cay mà thanh ngọt cho món lẩu ớt này tuyệt nhiên không thể tùy tiện lựa chọn. Thông thuờng “những kẻ đuợc chọn” sẽ là lọai ớt hiểm xanh thơm thanh, cay cay, có hậu vị ngọt.

Ớt hiểm cho vào tiềm thuờng đuợc để nguyên trái nên ít cay hơn, nếu muốn cảm thụ hết “công lực” của nó thì khi ăn chỉ cần dằm ớt ra. Nói vậy không hẳn là những ai không thích hay không thể ăn cay buộc phải “từ bỏ” món ngon, bổ này. Bằng cách tiết chế luợng ớt bạn vẫn có thể khoe tài với món ngon này nếu nhà có nhiều trẻ nhỏ hay người không sành ăn cay.

Khi các nguyên liệu đã đầy đủ, gói tiềm thuốc Bắc sẽ đuợc nấu để tạo huơng thơm và màu cánh gián hấp dẫn cho nuớc lẩu. Khi nuớc dùng sôi nêm nếm vừa ăn, nguời ta sẽ cho gà đã đuợc chiên vào tiềm trên lửa nhỏ cho mềm khá lâu công. Sau đó cho nấm huơng, nấm đùi gà, nấm đông cô sơ chế, cắt miếng vừa ăn và ớt hiểm vào hầm tiếp cho thấm mềm gia vị.

lau ga ot hiem 3

Tuy cầu kỳ và mất khá nhiều thời gian nhưng tiềm trên lửa nhỏ sẽ giúp các nguyên liệu không bị thất thoát, lại còn hòa quyện với nhau một cách hài hòa. Bởi thế mà khi có thể cho các nguyên liệu vào nồi áp suất một lúc và rút ngắn khá nhiều thời gian nhưng nhìêu nguời vẫn chuộng chọn cách chế biến cũ này.

Nuớc lẩu thơm ngọt tự nhiên nhờ các lọai nấm đặc biệt là nấm huơng, của gà tre và cả của ớt, vừa vị đến độ bạn chỉ cần nêm nếm chút đỉnh cũng đủ đậm đà. Sau khi hòan thành món lẩu gà tiềm ớt hiểm sẽ đuợc dùng nóng nhúng rau mồng tơi, sà lách son, ăn kèm bún gạo như lẩu. Và nếu như sà lách son và cải bẹ xanh làm cho món ăn thêm thanh mát thì chút tóp mỡ chan thêm lên nuớc lẩu sẽ giúp món lẩu thêm phần đậm đà.

lau ga ot hiem 4

 

lau ga ot hiem 5

Không chỉ ngon, lẩu gà ớt hiểm còn được xem như một bài thuốc dân gian để phòng và điều trị các triệu chứng mắc phải do thời tiết lạnh, mưa, đặc biệt là cảm lạnh. Ớt trong món lẩu không chỉ kích thích vị giác mà còn tiết ra một lọai tinh dầu thơm, ngọt mát rất có lợi cho cơ thể. Gà tre, các lọai nấm, rau xanh… góp mặt trong món lẩu cũng đều là những nguyên liệu bổ duỡng cho cơ thể.

Bài: Lê Minh

Thực đơn thức uống giải nhiệt hấp dẫn (QC)
Hàng ngàn công thức pha chế đồ uống trên BepGiaDinh.com, với nhiều cách kết hợp các nguyên liệu mới lạ bạn sẽ có ly thức uống hấp dẫn, mát lạnh, sảng khoái