5 dưỡng chất quan trọng với phụ nữ ở mọi thời kỳ: Omega-3

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Omega-3 cung cấp nhiều lợi ích cho sức khỏe dù trong bất cứ giai đoạn nào của cuộc sống, do đó hãy thường xuyên thu nạp loại thực phẩm này bạn nhé!

Omega-3 co loi cho suc khoe

Omega-3 mang đến lợi ích đáng giá cho trí não

Chất béo omega-3 giúp phát triển trí não

Dầu cá chứa rất nhiều chất béo tốt cho cơ thể, điển hình là axit béo omega-3. Chất béo omega-3 cần thiết cho sự phát triển của não bộ, nhất là ở trẻ em, do đó là một dưỡng chất tối quan trọng cho phụ nữ khi mang thai. Các nghiên cứu đã cho thấy rằng những phụ nữ có đủ lượng omega-3 trong quá trình mang thai sẽ đảm bảo não bộ thai nhi phát triển bình thường và có một hệ thần kinh khỏe mạnh, giảm nguy cơ sinh thiếu tháng. Chất béo omega-3 cũng giúp trái tim người trưởng thành khỏe mạnh, giảm nguy cơ mắc bệnh đột quỵ và mất trí nhớ Alzheimer. Nói chung, omega-3 cung cấp nhiều lợi ích cho sức khỏe dù trong bất cứ giai đoạn nào của cuộc sống.

Hàm lượng omega 3 cần thu nạp cho cơ thể

Axit béo omega_3

Lợi ích của chất béo omega-3 với cơ thể phụ nữ

Chúng ta sẽ phải hấp thụ 140g dầu cá mỗi tuần mới có thể tổng hợp lượng omega-3 cần thiết cho cơ thể. Lượng omega-3 ước chừng trong một phần thực phẩm thông thường:

  • 100g cá hồi = 2.0g
  • 100g cá thu = 2.67g
  • 100g cá ngừ = 1.3G
  • 1 hộp cá mòi sốt cà = 1.4g
Vien dau ca omega-3

Viên thực phẩm bổ sung dầu cá là lựa chọn của nhiều phụ nữ

Viên dầu cá là thực phẩm khá phổ biến và lành mạnh. Axit béo Omega-3 ức chế hiện tượng máu đông, vì vậy bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng nếu bạn có tiền sử bệnh rối loạn máu hoặc đang dùng thuốc chống đông máu. Chế phẩm dầu cá là một nguồn omega-3 dồi dào nhưng đồng thời chúng cũng có nhiều vitamin A, hợp chất có thể gây độc nếu uống vào số lượng lớn. Vì vậy nếu bạn vừa uống dầu cá vừa dùng thêm các viên vitamin tổng hợp khác, liều lượng vitamin A bổ sung có thể vượt quá liều lượng tối đa được khuyến cáo. Phụ nữ mang thai được khuyên nên bổ sung dầu cá loại không có vitamin A.

Tuy nhiên, bên cạnh nhóm người có thể sử dụng thực phẩm này thì nhóm những người sau không nên thu nạp dầu cá bổ sung, đó là:

  • Người bị mắc bệnh về đường tiêu hóa bởi khi hệ tiêu hóa hoạt động kém, việc thu nạp dầu cá có thể không được tiêu hóa, dầu cá giải phóng khí sinh ra trướng bụng, đầy hơi, gây cảm giác khó chịu, thậm chí đau bụng dữ dội.
  • Người bị rối loạn tâm thần như rối loạn lưỡng cực, trầm cảm không nên sử dụng dầu cá vì nó có thể kích thích bệnh tình nguy hiểm hơn.
  • Người có cơ địa dị ứng rất dễ xảy ra hiện tượng ngứa và nổi mụn, phát ban và nổi mẩn đỏ trên da, viêm họng, buồn nôn, đau đầu, khó thở… khi thu nạp dầu cá.

Thảo Nguyên (tổng hợp)

   
Love 1