8 lưu ý bảo quản thực phẩm khi đi du lịch

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Bảo quản thực phẩm tươi mới luôn là vấn đề “đau đầu” với những ai đang lên kế hoạch cho một chuyến du lịch gắn ngày cùng gia đình. Giải pháp là đây!

1. Nhiệt độ trong xe vào mùa hè có thể lên tới 50-60 độ C và vi trùng gây ra ngộ độc thực phẩm phát triển nhanh ở khoảng nhiệt độ từ 18 đến trên 40 độ C. Vì thế, bạn không nên để những thực phẩm chuẩn bị sẵn vào những nơi nóng nực hơn 2 tiếng đồng hồ, tránh để đồ ăn trong cốp xe mà để chúng an toàn trên ghế ngồi, nơi có điều hòa khi di chuyển.

Bao quan thuc pham

Không nên cho thực phẩm vào cốp xe nha bạn

Khi nhiệt độ ngoài trời đã cao hơn 36 độ C thì thời gian để thực phẩm bên ngoài chỉ giới hạn trong khoảng 1 giờ. Đối với những thứ đã bị ôi thiu thì bạn đừng nên tiếc rẻ mà hãy bỏ chúng đi ngay nhé.

Do đó, khi đến nơi du lịch, bạn nên đặt thùng thực phẩm ngay vào nơi có bóng mát.

2. Chờ tới trước giờ khởi hành hãy cho thực phẩm giữ lạnh vào hộp chứa riêng và bảo đảm hộp chứa có thật nhiều đá để duy trì độ tươi ngon cho đồ ăn.

Bao quan thuc pham thông minh

Phân loại thực phẩm mang theo bằng cách bỏ riêng vào từng hộp có nắp đậy

3. Mang theo hai hộp giữ lạnh: một cho đồ uống, một cho thực phẩm dễ hỏng. Bằng cách đó, không khí nóng cũng không thể làm hư hại đồ ăn hay thức uống bạn mang theo.

4. Giữ thực phẩm ở nơi nhiệt mát mẻ khi chưa được nấu, để chúng tránh xa ánh sáng trực tiếp từ mặt trời và nơi có ổ côn trùng. Sử dụng chén dĩa sạch để bày thức ăn, đừng dùng lại những chén đĩa đã đựng đồ ăn khi nấu nướng.

Không nên dung lai chen dia cu

Không nên dùng lại chén đĩa đã dùng để đựng thức ăn mới

5. Chuẩn bị nhiều khăn giấy ướt và nước rửa tay khô. Rửa tay thường xuyên khi nấu đồ ăn cũng như khi bày thức ăn. Xà phòng và nước ấm là cách vệ sinh lý tưởng nhất.

Bạn hãy mang theo một bình nước, bánh xà phòng, khăn giấy đề phòng nơi đến không có sẵn. Khăn giấy ướt là một gợi ý đúng đắn cho hoàn cảnh này.

6. Nếu bạn dự định làm tiệc nướng, nguyên tắc cơ bản là phải để riêng đồ sống với đồ chín. Để thực phẩm sống dưới đáy thùng đá để tránh nước chảy ra từ đồ ăn đổ xuống các thực phẩm khác.

An do nuong

Không gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức BBQ giữa thiên nhiên thế này

7. Sai lầm cơ bản nhất khi nướng tiệc ngoài trời đó là ướp thịt, cá, hải sản sống trong cùng một loại sốt rồi sử dụng chính phần sốt đó cho những món thực phẩm khác. Đừng tái sử dụng sốt ướp đồ ăn dù nó có ngon lành như thế nào đi nữa bạn nhé!

8. Khi nướng, hãy dùng nhiệt kế để đảm bảo thịt ở nhiệt độ an toàn. Phần ức gà nên chế biến ở nhiệt độ 85 độ C, còn những phần khác là 90 độ C. Thịt bò bít tết hoặc nướng chín tái tốt nhất ở 70 độ C và chín kỹ ở 75 độ C.

H.B (tổng hợp)