Hấp thu chất béo không bão hòa đơn và đa giúp giảm cân

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Chỉ nên hấp thu chất béo không bão hòa đơn và đa, loại trừ 2 chất béo còn lại, công cuộc giảm cân của bạn sẽ đỡ vất vả hơn rất nhiều.

Chất béo vốn là một trong 4 nhóm chất quan trọng mà cơ thể mỗi người không thể thiếu. Chất béo có tác dụng hỗ trợ hấp thu các vitamin A, D, E, K, sản xuất testerone giúp cơ bắp săn chắc và góp phần không nhỏ để dáng người luôn thon gọn. Bởi vì, thời gian để tiêu hóa chất béo thường nhiều hơn so với thời gian tiêu hóa các nhóm chất còn lại, do đó, bạn sẽ có cảm giác no lâu hơn và tránh trường hợp ăn vặt quá nhiều.

Chat beo giam can

Thu nạp lượng chất béo cần thiết hỗ trợ quá trình giảm cân

Nếu bạn không hấp thu đủ lượng chất béo cần thiết, cơ bắp sẽ ngày càng mềm nhão, quá trình trao đổi chất giảm hiệu quả vì một số khoáng chất và vitamin quan trọng không có xúc tác hấp thu. Chính vì thế, chọn lọc chất béo để thu nạp sao cho đảm bảo sức khỏe bền vững và cơ thể không xuất hiện các ngấn mỡ thừa chính là hành động của một người biết cách ăn uống. Hãy tuân theo 3 nguyên tắc hấp thu chất béo dưới đây để chọn đúng chất béo an toàn và đánh tan lượng chất béo có hại trong cơ thể.

1. Ăn nhiều chất béo không bão hòa đơn và đa

Nghe có vẻ đầy tính học thuật nhưng thực tế các chất béo không bão hòa đơn (mono) và chất béo không bão hòa đa (poly) vẫn xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày của bạn. Chất béo không bão hòa đơn có rất nhiều trong các loại dầu thực vật như dầu Olive, hạnh nhân, các loại hạt, quả bơ và bơ đậu tự nhiên. Trong khi chất béo không bão hòa đa tạo nên Omega-3 và Omega-6 có thể tìm thấy trong đậu nành, dầu canola, quả óc chó, cá ngừa, cá hồi và các loại cá biển khác.

Chat beo khong bao hoa

Thu nạp nhóm chất béo không bão hòa đơn và đa giúp ích cho quá trình giảm cân

Tác dụng chính của chất béo không bão hòa đơn chính là đánh bại các cholesterol xấu (LDL) trong cơ thể, giúp giảm mỡ bụng và đào thải chất béo dư thừa. Với chất béo không bão hòa đa, là nhóm chất có thể kháng viêm và thúc đẩy chức năng não. Cả hai loại chất béo này đều giúp ổn định lượng đường trong máu và ngăn ngừa cảm giác thèm ăn, giúp bạn hạn chế hấp thu quá nhiều thực phẩm giàu carbohydrate (tinh bột). Vì thế, để giảm cân khoa học và thành công, đừng bỏ quên hai nhóm chất béo “thần thánh” này.

2. Ăn ít chất béo bão hòa

Chất béo bão hòa hay còn gọi là chất béo no (Saturated Fat) có cả trong động vật và thực vật, và thường thấy trong bơ, một số loại thịt đỏ, trứng và dừa. Chất béo bão hòa có thể chuyên sang thể rắn khi ở nhiệt độ phòng, nhóm chất béo này sẽ làm tăng cholesterol và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Tuy nhiên, bạn cũng cần hấp thu một lượng vừa đủ để thúc đẩy chức năng của xương và sản xuất các hormone quan trọng.

Chat beo no

Chất béo no không thân thiện với quá trình giảm cân

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, lượng chất béo bão hòa cần thiết không nên vượt quá 10% tổng lượng calories trong cơ thể. Ví dụ như chế độ ăn trung bình 2.000 Calories, chỉ nên có nhiều nhất 20gr chất béo bão hòa mà thôi.

3. Tránh xa chất béo công nghiệp

Đây là loại chất béo nguy hiểm nhất trong nhóm các chất béo gây hại. Chất béo công nghiệp là một dạng chất béo không bão hòa được nhân tạo hóa để kéo dài thời gian sử dụng. Nhóm chất béo này có thể tìm thấy trong các thực phẩm chiên, nướng ở nhiệt độ cao như các món đồ ăn nhanh, thực phẩm đóng hộp.

Theo nghiên cứu, khi cơ thể hấp thu nhiều chất béo công nghiệp sẽ có nguy cơ dẫn đến các bệnh tiểu đường tuýp 2, bệnh tim, ung thư và nguy hiểm nhất là đột quỵ.

Chat beo cong nghiep

Chất béo công nghiệp là một dạng chất béo không bão hòa được nhân tạo hóa để kéo dài thời gian sử dụng

Vì thế, nếu quan tâm đến sức khỏe của mình và để giảm cân thật an toàn, bạn nên tránh xa các loại đồ ăn nhanh, bánh snack, mì gói, xúc xích, thực phẩm đóng hộp nói chung và tăng cường chế biến bữa ăn từ các thực phẩm tươi sống.

Như Huyền