Thu nạp nhiều rau quả giúp sống lâu, sống thọ

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng ăn năm đến bảy phần trái cây và rau quả mỗi ngày sẽ giúp bạn sống lâu hơn so với những người thu nạp ít ỏi loại thực phẩm này.

An rau song lau

Nhóm người ăn nhiều rau củ có tuổi thọ cao hơn nhóm thu nạp ít hơn loại thực phẩm này

Đây là kết quả của một phân tích tổng hợp dựa trên 16 nghiên cứu khác nhau trong khoảng thời gian 4,6-26 năm, liên quan đến 833.234 người và 56.423 trường hợp tử vong (trong đó có 11.512 bệnh tim mạch và 16.817 trường hợp bị ung thư). Những trường hợp này được kiểm tra các mối liên hệ giữa số lượng trái cây và rau quả được tiêu thụ với các nguyên nhân tử vong về tim mạch, ung thư. Kết quả là ăn nhiều hơn các loại trái cây và rau quả hằng ngày có liên quan mật thiết với việc giảm thiểu nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân.

Tác giả chính của nghiên cứu, tiến sĩ Oyinlola Oyebode thuộc khoa Dịch tễ học và sức khỏe cộng đồng cho biết hiệu quả là đáng kinh ngạc”. Bà chia sẻ: “Thông điệp rõ ràng ở đây là nếu bạn ăn nhiều trái cây và rau hơn, nguy cơ tử vong của bạn ở mọi độ tuổi sẽ giảm xuống. Các loại rau có ảnh hưởng lớn hơn so với trái cây, nhưng những loại quả này vẫn mang đến một khác biệt thật sự”.

An nhieu rau giup song lau

Công dụng kỳ diệu của việc ăn nhiều rau với tuổi thọ con người

Một nghiên cứu khác liên quan đến nội dung này của các nhà khoa học Anh lại cho rằng ăn bảy phần rau quả mỗi ngày sẽ càng sống lâu hơn nữa. Lợi ích sức khỏe lớn nhất có được theo thứ tự là rau tươi, salad và sau cùng là trái cây. Tuy nhiên, nước trái cây đóng chai không có lợi và hoa quả đóng hộp có vẻ như càng làm gia tăng nguy cơ tử vong do bị ướp trong xi-rô, đường, hóa chất…

Brian Ratcliffe, giáo sư dinh dưỡng tại Đại học Robert Gordon, Aberdeen, cho biết: “Những người ăn mức trái cây và rau củ cao nhất trong nghiên cứu này dường như cũng có những biểu hiện sức khỏe khác mạnh hơn, như tỷ lệ thừa cân thấp hơn, mức độ hoạt động cao hơn và ít người hút thuốc hơn”.

Phong benh tim mach

Phòng tránh những bệnh liên quan đến tim mạch nhờ ăn nhiều rau quả

Từ tất cả những nghiên cứu trên cho thấy ăn trái cây dù năm hay bảy phần thì cũng đều tốt cho sức khỏe. Vậy muốn sống lâu để tận hưởng cuộc sống bạn còn do dự gì mà không tích cực thu nạp loại thực phẩm hữu ích tốt cho sức khỏe và sắc đẹp này.

Bảng liên hệ giữa tỷ lệ ăn trái cây và rau quả với tỷ lệ tử vong:

Lượng trái cây và rau quả ăn mỗi ngày Giảm tỷ lệ tử vong
10-30% 14%
30-50% 29%
50-70% 36%
70-100% 42%

Hoàng Trần