Sử dụng hạt chia như thế nào là tốt nhất?

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Hạt Chia ngày càng trở nên phổ biến hơn thời gian gần đây. Tuy nhiê n, bạn có chắc rằng mình đã biết hết công dụng thực sự của loại hạt nhỏ bé này?

Loi ich tu hat Chia

Hạt Chia hàm chứa nguồn dinh dưỡng dồi dào

Bạn có thể thấy chúng xuất hiện rất nhiều trên menu ở nhữ ng cửa hàng nước trái cây hoặc có m ặt trong những món ăn hay thanh bánh  giàu năng lượng. Có thể bạn mơ hồ biết rằng chúng tốt cho sức khỏe, ch úng là một siêu thực ph ẩm… Nhưng bạn không biết phải làm gì, nấu gì với chúng để có được công dụng to lớn từ nó. Bếp Gia Đình sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn.

Hạt Chia là gì?

Hat Chia giau chat dinh duong

Chia thuộc họ hàng nhà bạc hà

Là hạt giống của cây Chia, họ hàng với gia đình bạc hà. Trong khi phần lá được sử dụng làm nguyên liệu cho món trà thảo dược, thì hạt giống lại được mọi người sử dụng cho nhiều món ăn, thức uống.

Một chứng cớ ở Nam Mỹ cho thấy h ạt Chia đ ã đ ư ợc s ử d ụng c ách đ ây 1.500 n ăm b ởi b ộ  l ạc  Aztec.

Những điều chắc chắn về công dụng của hạt Chia mà bạn nên biết, đó là: hạt Chia chứa đựng một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời. Trong 1 ounce (khoảng 3g) hạt Chia hàm chứa: 11g chất xơ, 4g protein; 18% lượng canxi, 30% lượng mangan và magiê, 27% lượng photpho  được khuyến cáo cho 1 ngày. Chúng cũng hàm chứa 5gr chất omega-3, chủ yếu là ALA (axit alpha-linolenic) có thể dễ dàng được cơ thể hấp thu.

Ham luong chat xo phong phu

Hạt Chia nên là thực phẩm xuất hiện thường xuyên trong thực đơn của bạn

Nếu bạn đang kiếm tìm một thực phẩm chỉ cung cấp omega-3 (ngoài cá hồi) thì hạt Chia chính là sản phẩm thay thế tuyệt vời. Không chỉ mang đến lượng omega 3 phong phú, hạt Chia còn mang đến cả protein và chất xơ cho cơ thể. Ngoài ra, hạt Chia còn được biết đến công dụng ngăn ngừa ung thư nhờ lượng chất chống oxy hóa phong phú (chống lại việc sản xuất các gốc tự do gây ung thư), giúp tinh thần thoải mái (nhờ hàm lượng magiê cao). Vì vậy, hạt Chia nên là món thực phẩm luôn có mặt trong chế độ ẩm thực bảo vệ sức khỏe của bạn.

Sử dụng hạt Chia như thế nào?

Loại hạt nhỏ bé này có thể góp mặt vào tất cả những món ăn, thức uống của bạn. Do đặc tính của hạt, khi ngâm trong nước sẽ tạo thành một hỗn hợp kết dính, có thể sử dụng như một chất làm đặc, mứt, hoặc chỉ đơn giản là rắc chúng lên  một miếng bánh kem hấp dẫn và thưởng thức.

Nếu muốn tạo một chiếc bánh pudding từ hạt Chia, tỷ lệ hợp lý sẽ là 1 cốc nước với 3 muỗng hạt Chia. Khuấy đều hạt Chia trong nước, chờ khoảng 30 phút, hoặc cho đến khi nó trở nên đặc dính.

Cũng từ hỗn hợp trên, bạn hêm 1 chút hương vani để tạo thành bánh pudding Chia hương vani hoặc trộn một vài muỗng cà phê bột cacao là bạn đã có bánh Chia chocolate độc đáo.

Thuc uong bo duong

Món pudding đơn giản từ hạt Chia

Đơn giản hơn, bạn có thể trộn hỗn hợp từ hạt Chia này với bất kỳ loại sữa hạt nào, thêm một chút vị ngọt (mật ong, si-rô dừa…) cùng với một nhúm muối biển là được món thức uống giàu dưỡng chất.

Hoàng Trần

 

   
Love 0