Thực phẩm giàu sắt loại nào cũng như nhau?

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Có phải là thực phẩm giàu sắt loại nào cũng như nhau? Bạn cùng đi tìm câu trả lời để có được các thu nạp đúng cho nhóm dưỡng chất này.

Sắt là một chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển, và chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Sắt cũng góp phần trong việc hình thành haemoglobin – thành phần có trách nhiệm mang oxy của các tế bào máu đỏ. Haemoglobin chịu trách nhiệm vận chuyển oxy từ phổi đến các mô trong cơ thể và vận chuyển carbon dioxide từ các mô về phổi.

Thuc pham chua sat

Sắt là một chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể

Bên cạnh đó, sắt còn sản xuất năng lượng, hỗ trợ chức năng cơ bắp, tổng hợp DNA và hệ thống miễn dịch. Lượng sắt trong cơ thể chủ yếu lấy từ thức ăn hàng ngày, do đó bạn hoàn toàn có thể kiểm soát lượng sắt trong cơ thể để đảm bao cơ thể đủ sắt và luôn khỏe mạnh thông qua những thực phẩm giàu sắt trong tự nhiên.

Các loại thực phẩm giàu sắt bạn có thể bổ sung cho cơ thể:

Sắt đóng vai trò trong việc hình thành haemoglobin

Sắt đóng vai trò trong việc hình thành haemoglobin – thành phần có trách nhiệm mang oxy của các tế bào máu đỏ

 • Đậu lăng: 1 chén đậu lăng có chứa 6.59mg sắt. Đậu lăng rất linh hoạt, chúng cũng có chứa nhiều vitamin A và chất xơ.
 • Cải bó xôi: 1 chén cải có chứa 6.43mg sắt. Cải bó xôi còn chứa nhiều vitamin A, canxi và kali giúp tăng cường cơ bắp.
 • Cơm trắng: 1 chén cơm có chứa 7.97mg sắt.
 • Thịt bò: 85 grams thịt bò có chứa 5.24mg sắt. Không chỉ chứa sắt, thịt bò còn giàu protein giúp bạn giảm cân.
 • Đậu thận:1 chén đậu chứa 5.2mg sắt. Đậu thận cũng là nguồn bổ sung chất xơ, vitamin C và protein cần thiết.
 • Hàu: 85 grams hàu tương đương 5.91mg sắt. Hàu còn chứa đủ canxi, chưa kế đến khả năng tăng cường sinh lý ở nam giới.
 • Cà chua: 1 chén cà chua chứa 3.39mg sắt. Cà chua rất dễ trồng và cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp bảo vệ da khỏi lão hóa và bệnh tật.
 • Đậu gà: 1 chén đậu tương đương 4.74mg sắt. Đậu gà cũng là nguồn chất xơ có thể giúp giảm huyết áp và cholesterol.
 • Khoai tây: 1 củ khoai tây nhỏ có lượng sắt bằng 2.7mg.

Nguyên nhân dẫn đến việc thiếu sắt trong cơ thể

Thuc pham giau sat

Thiếu sắt đến từ nhiều nguyên nhân

Thiết sắt có thể là do một hoặc một sự kết hợp của các yếu tố sau:

 • Mất máu: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất của việc thiếu sắt ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Đây thường là do mất máu trong các kỳ kinh nguyệt. Các nguyên nhân khác cũng gây ra tình trạng mất máu như chảy máu từ vết loét dạ dày tá tràng, bệnh trĩ hay việc đi hiến máu,…
 • Tăng nhu cầu sắt: Các giai đoạn phát triển trong thời điểm ấu thơ hay giai đoạn thanh thiếu niên thường tăng nhu cầu sử dụng sắt. Phụ nữ mang thai cũng cần bổ sung đầy đủ sắt, thông thường nhu cầu sắt cho phụ nữ mang thai có thể không được đáp ứng đầy đủ qua chế độ ăn uống, do vậy bạn có thể tham khảo ý kiến bác sỹ để được bổ sung sắt đúng cách.
 • Chế độ ăn uống không đầy đủ: Đây cũng là nguyên nhân phổ biến của tình trạng thiếu sắt. Một phần có thể là do bạn không biết rõ những thực phẩm giàu sắt nào là cần thiết hay do cơ thể không thể hấp thu tốt được sắt.

Vậy thực phẩm giàu sắt loại nào cũng như nhau?

Thuc pham giau sat

Trong thực phẩm thường có 2 dạng sắt: sắt heme (sắt ferrous) và sắt không heme (sắt ferric)

Trong thực phẩm thường có 2 dạng sắt: sắt heme (sắt ferrous) và sắt không heme (sắt ferric). Sắt heme hiện diện trong máu (hemoglobin) và cơ động vật (myoglobin), thực phẩm có nguồn gốc động vật, rất dễ hấp thụ. Sắt không heme được tìm thấy trong thực phẩm từ thực vật như trái cây, rau và các loại hạt. Thực phẩm chứa sắt không heme vẫn là phần dinh dưỡng quan trọng nhưng sắt chứa trong những thực phẩm này sẽ không được hấp thu hoàn toàn như sắt heme. Dùng thực phẩm có nguồn gốc động vật làm tăng nồng độ sắt của bạn nhiều hơn nhiều so với việc dùng sắt không heme. Các thực phẩm giàu vitamin C như cà chua, trái cây họ cam quýt, ớt đỏ, vàng, cam,… cũng có thể hỗ trợ giúp cơ thể hấp thu sắt nhiều hơn.

Thực phẩm giàu sắt có rất nhiều trong tự nhiên, chỉ cần bạn chú ý chọn đúng loại chứa nhiều sắt và dùng kèm với những thực phẩm thúc đẩy việc hấp thu nhanh chóng là bạn đã đủ lượng sắt trong ngày rồi!

Jodie Nguyễn