5 dưỡng chất quan trọng với phụ nữ ở mọi thời kỳ: chất sắt

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Nhiều nghiên cứu đã báo cáo một con số đáng giật mình: cứ bốn phụ nữ thì lại có một người trong tình trạng thiếu sắt. Liệu bạn có nằm trong số này?

Bo sung chat sat thuong xuyen

Thiếu hụt sắt gây cảm giác mệt mỏi, không thể tập trung và trở nên nhạy cảm, dễ mắc bệnh hơn bình thường

Sắt là chất rất đỗi cần thiết để sản xuất hemoglobin, giúp mang oxy từ phổi đi khắp cơ thể. Chất khoáng này cũng là thành phần của rất nhiều loại enzym trong hệ thống miễn dịch. Sự thiếu hụt chất sắt có thể khiến bạn có cảm giác mệt mỏi, không thể tập trung và trở nên nhạy cảm, dễ mắc bệnh hơn bình thường.

Đa số phụ nữ ngày nay không đạt lượng tiêu chuẩn 14.8mg sắt bổ sung cho cơ thể mỗi ngày. Phụ nữ mãn kinh cần lượng sắt ít hơn, chỉ 8.7mg mỗi ngày. Khó có thể nhận thấy cơ thể đang thiếu sắt nhưng nếu tình trạng này kéo dài, cơ thể sẽ giảm khả năng sản xuất các tế bào hồng cầu, dẫn đến tình trạng thiếu máu gây suy nhược cơ thể, mệt mỏi và xanh xao.

Chat sat

Nhóm thực phẩm giàu chất sắt mà phụ nữ cần thu nạp

Lượng chất sắt (mg) trong các phần thức ăn thông thường:

  • 100g gan lợn (sống) = 14mg sắt
  • 100g gan bò (sống) = 7mg sắt
  • 100g thăn bò (sống) = 2.1mg sắt
  • 25g hạt hướng dương = 1.6mg sắt
  • 25g hạt bí ngô = 2,5mg sắt
  • 100g rau bina = 1.89mg sắt
  • 2 lát bánh mì nâu = 1.2mg sắt
  • 1 quả trứng = 0.98mg sắt

Nếu bạn ra máu nhiều trong thời kỳ kinh nguyệt hoặc là người ăn chay, bạn mới cần cân nhắc bổ sung chất sắt cho cơ thể qua thuốc viên. Một số dạng hợp chất của sắt như sắt sulfat có thể gây táo bón và rối loạn dạ dày.

Sắt sẽ là chất độc hại nếu bổ sung quá liều, do đó bạn cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc bổ sung sắt nếu đã có một chế độ ăn đầy đủ rau, thịt. Sắt được hấp thu tốt nhất khi dạ dày còn trống, và nên được uống cùng với vitamin C để tăng khả năng hấp thu.

Lưu ý khi bổ sung sắt với bà bầu:

  • Nếu như vitamin D giúp cơ thể chuyển hóa canxi tốt hơn thì vitamin C giúp cơ thể hấp thụ tốt hàm lượng sắt có trong thực phẩm. Vì vậy, đừng chỉ “chăm chăm” bổ sung sắt và canxi cho bà bầu mà còn phải thêm nguồn thực phẩm chứa vitamin C và vitamin D.
  • Thời điểm tốt nhất để uống bổ sung thuốc sắt tùy thuộc vào cơ địa của từng mẹ bầu. Nếu cảm thấy buồn nôn sau khi uống, bầu nên uống sắt trước khi đi ngủ. Ngược lại, nếu thường xuyên bị ợ nóng, tuyệt đối không nên uống sắt trước khi đi ngủ.

Thảo Nguyên (tổng hợp)

   
Love 0