10 mẹo hay giúp bạn không phải “đổ lệ” khi cắt hành

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Bạn thường xuyên sử dụng hành tây cho các món ăn, tuy nhiên bạn lại không ngừng rơi nước mắt trong khi chế biến nguyên liệu này. Để tránh tình huống này, bạn có thể áp dụng những thủ thuật dưới đây:

Mẹo vặt nhà bếp (QC)
Chia sẻ những Mẹo Vặt Nhà Bếp hữu ích và giúp tiết kiệm thời gian nấu nướng và cũng như bảo quản thức ăn tốt hơn.

cắt hành k cay mắt

 

1.Cho vào tủ lạnh, ngâm nước lạnh

cat hanh khong cay mat 4

  • Hành tây sẽ giải phóng khí có tính axit nhẹ khi cắt, kích thích làm nước mắt tuôn chảy. Trong trường hợp này, bạn có thể cho hành tây vào tủ lạnh để một lát, sau đó lấy ra cắt.
  • Hoặc có thể nhúng vào một bát nước đá trong 10 phút hoặc lâu hơn rồi lấy ra cắt nhỏ.

 

2. Đeo kính bơi

cat hanh khong cay mat 5

  • Không đùa đâu, bạn có thể dùng kính bơi để che chắn cho đôi mắt khi cắt hành tây đấy! Tuy vậy, bạn cũng nên đề phòng việc khí có tính axit trong quá trình cắt hành có thể thông qua mũi, miệng gây khó chịu.

 

3. Thao tác nhanh chóng

cat hanh khong cay mat 6

  • Khi cắt hành, mất một khoảng thời gian để các tế bào vỡ, giải phóng enzyme và tạo ra một phản ứng hóa học gây kích thích mắt. Vì vậy, nếu cắt hành tây thật nhanh, cho chúng vào chảo và nấu ngay trước khi chúng kịp tiếp cận đôi mắt, bạn sẽ không còn sợ cay mắt nữa. Tuy vậy, điều này đòi hỏi bạn phải tập luyện và thực hành kỹ năng sử dụng dao nhuần nhuyễn.

 

4. Sử dụng một con dao sắc

cat hanh k cay mat 12

  • Cắt hành tây với một con dao cùn sẽ khiến các tế bào bị giải phóng nhiều hơn, cay hơn. Còn với một con dao sắc nét, bạn sẽ có thể giảm thiểu được nguy cơ này.

 

5. Giữ nhà bếp luôn thông gió

cat hanh khong cay mat 7

  • Một lựa chọn nữa là bạn nên để không khí nhà bếp thông thoáng trong khi cắt hành để thổi bay làn khí gây cay mắt, bằng cách bổ sung thêm quạt, bật máy hút khói hay mở toang cửa để gió lùa vào.

 

6. Để một thau nước lạnh, hay một ấm nước sôi kế bên

cat hanh khong cay mat 9

Bạn có thể dựa vào hơi nước từ một ấm nước sôi gần đó, hay đặt một thau nước lạnh kế bên để hấp thụ khí axit của hành tây trong khi cắt.

 

7. Hát trong lúc cắt hành!

hanh tay

Nghe qua thì có vẻ hơi hài hước nhưng bạn có thể thử nói chuyện, hát, thậm chí là lẩm bẩm cái gì đó trong lúc cắt hành nhé! Bởi thở bằng mũi sẽ khiến cho khí có tính axit xộc thẳng vào mặt và mắt. Còn khi thở qua miệng sẽ giúp đánh bạt khí toát ra từ hành tây.

 

8. Ăn trong khi cắt hành

cat hanh k cay mat 14

Bạn có thể nhai kẹo cao su, đặt một viên đường giữa răng, ngậm một miếng bánh mì để giữ cho miệng của bạn luôn bận rộn và khí sẽ thoát ra khỏi mũi của bạn.

 

9. Ánh sáng từ một ngọn nến

cat hanh khong cay mat 11

  • Sức nóng từ một ngọn nến đặt gần đó sẽ khí của củ hành trước khi nó có thể tiếp cận đôi mắt.

 

10. Sử dụng máy xay

cat hanh k cay mat 13

  • Đơn giản và nhanh chóng, bạn chỉ việc lột vỏ, cắt đôi và cho vào máy xay trong vài giây mà không rơi một giọt nước mắt nào.
   
Love 3
Tham khảo các món ngon cuối tuần - tiệc gia đình (QC)
Chia sẻ những công thức nấu ăn cực đơn giản để giúp gia đình bạn có một bữa ăn thật ngon.