Ngâm mơ ư, không khó!

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Mơ đã vào mùa được bày bán khắp chợ, để có ly nước mơ ngon, giải nhiệt cho mùa hè năm sau bạn có thể tự ngâm mơ ngon tại nhà với những bí quyết sau

Ly nước mơ

Ly nước mơ

Nước mơ ngâm không chỉ là một loại thức uống ngon miệng dùng để giải nhiệt mà còn có thể dùng để trị đau bụng tiêu chảy, kiết lỵ. Ngậm trái mơ ngâm có thể trị viêm họng, giảm ho. Về cơ bản, chỉ cần ngâm mơ – đường với tỉ lệ 1 – 1,5 hoặc 1 – 2, tức là 1 kg mơ ngâm cùng 1,5 kg hoặc 2 kg đường, tùy thích ngọt nhiều hay ít. Nhưng để có một lọ nước mơ ngâm thơm ngon, đảm bảo vệ sinh cũng có một chút bí quyết ngâm mơ nho nhỏ.

Lựa mơ: Mơ ngon sẽ quyết định đến chất lượng cả lọ mơ ngâm, vì thế nên lựa những quả mơ vừa chín tới, thịt cứng chắc, bên ngoài còn một lớp phấn mịn. Mơ chín quá dễ bị úng dập, khi ngâm sẽ có mùi ung ủng, mơ còn non thì nước mơ ngâm sẽ bị đắng.

quả mơ

Ngâm mơ: Sau khi sơ chế, ngâm mơ theo trình tự 1 lớp đường – 1 lớp mơ cho đến khi mơ gần đầy lọ thì rải lớp đường cuối cùng, sau đó các bạn nên cho thêm 1 muỗng cà phê muối. Muối sẽ giúp lọ nước mơ không bị lên men, không nổi mốc và vị nước mơ khi ngấu cũng đậm đà hơn.

Ngâm mơ nhanh: Thông thường, để có lọ mơ ngâm ngon và có giá trị dinh dưỡng chúng ta phải ngâm mơ càng lâu càng tốt, thậm chí ngâm trữ mơ một vài năm. Còn để có thể uống được chúng ta phải ngâm ít nhất 2 -3 tháng cho mơ có đủ thời gian ngấm đường, ra nước. Tuy nhiên, nếu muốn có nước mơ để uống sớm hơn thì các bạn có thể làm như sau:

  • Cách 1: Sau khi rửa sạch, lấy cuống mơ và để ráo; các bạn cho mơ vào túi ziplock rồi để vào ngăn đá của tủ lạnh. Hôm sau, các bạn lấy mơ ra khỏi tủ, chờ mơ tan đá, ráo nước thì mang ngâm bình thường. Việc đông đá quả mơ trong tủ lạnh giúp mơ “chín” tự nhiên và thấm đường rất nhanh.

Mơ

  • Cách 2: Sau khi rửa sạch, lấy cuống mơ, các bạn nấu một nồi nước sôi, chần mơ qua nước sôi chừng 2 phút, sau đó cho mơ vào thau nước lọc có sẵn đá viên. Đợi mơ nguội thì vớt ra, để ráo và ngâm đường. Cách này cũng giúp mơ “chín” nhanh hơn trong quá trình ngâm đường.

chan-mơ-11

  • Cách 3: Sau khi rửa sạch và lấy cuống mơ, các bạn dùng kim nhọn châm quanh bề mặt quả mơ cho mơ mềm, rửa lại mơ qua nước sạch lần nữa rồi vớt ra để ráo, sau đó ngâm đường. Cách này không chỉ làm mơ nhanh ngấm đường mà còn giữ cho hình dạnh quả mơ tròn đều, ít bị móp méo, teo tóp trong quá trình thẩm thấu.

Chúc các bạn có được những lọ mơ ngâm thơm ngon cho gia đình.

lọ mơ ngâm

Lọ mơ ngâm

Đăng lúc:
26 món ăn Điểm tích lũy: 96
   
Love 2