Bí kíp bố trí đèn cho gian bếp

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Hệ thống đèn trong bếp có thể làm thay đổi hẳn không gian trong bếp. Hãy nghe các chuyên gia thiết kế đèn hàng đầu của Mỹ chia sẻ những bí quyết thiết kế hệ thống đèn cho nhà bếp

Kết hợp nhiều loại đèn

Theo nhà thiết kế hệ thống chiếu sáng Randall Whitehead (San Francisco), để hệ thống đèn nhà bếp hiệu quả nhất cần  phải kết hợp 4 loại đèn: đèn nhấn, đèn trang trí, đèn cục bộ và đèn tổng thể. Kết quả là một không gian ấm cúng, tiện dụng và sống động.

Bí quyết thiết kế đèn cho nhà bếp

Hệ thống chiếu sáng hiệu quả

Ánh sáng nhà bếp không cần thiết phải phức tạp, nhưng phải là nhiều tầng. “Sai lầm thường gặp nhất là cố gắng chiếu sáng toàn bộ căn bếp chỉ bằng một đèn ở giữa trần nhà’, Randall cho biết. “Nếu làm vậy chỉ tạo ra hiệu ứng ‘quả bom chói’, tạo cảm giác khó chịu do ánh sáng quá mạnh đối với mọi người trong bếp”.

Bí quyết thiết kế đèn cho nhà bếp

Đừng quên đèn cục bộ (task lighting)

Đèn cục bộ là thứ mọi người nghĩ đến đầu tiên khi thiết kế đèn cho bếp vì nó chiếu sáng để làm thức ăn”, Joe Rey-Barreau, giám đốc đào tạo của hiệp hội chiếu sáng Mỹ chia sẻ. “Tuy nhiên, nếu ánh đèn cục bộ đặt không đúng chỗ nó có thể cản trở việc làm bếp, ví dụ làm bóng đổ xuống không gian nấu nướng”.

Bí quyết thiết kế đèn cho nhà bếp

Vị trí đèn cục bộ

Theo Joe, nơi thích hợp nhất để gắn đèn cục bộ là bên dưới tủ bếp và bên trên đảo bếp – hoặc bất cứ nơi nào bạn cần làm thức ăn. Chạn tủ cũng là nơi cần ánh sáng cục bộ và tập trung.

Bí quyết thiết kế đèn cho nhà bếp

Đèn dưới tủ bếp

Đèn bên dưới tủ bếp có thể là một nét duyên dáng tiềm ẩn cho bếp, cung cấp ánh sáng cục bộ hoặc ánh sáng tổng thể để tạo nét ấm cúng cho căn bếp. Đèn dải là một lựa chọn phổ biến, hoặc có thể dùng đèn tròn hoặc đèn ống.

Bí quyết thiết kế đèn cho nhà bếp

Ánh sáng tổng thể

Theo Randall, ánh sáng tổng thể là một tầng thường bị bỏ quên trong thiết kế nhà bếp. “Ánh sáng gián tiếp này rất quan trọng trong thiết kế đèn cho bếp”, Randall nói. “Nó làm mềm các đường nét và bóng khuất trên khuôn mặt của mọi người trong bếp, và tạo ra một ánh sáng ấm áp mời gọi vào bếp”.

Bí quyết thiết kế đèn cho nhà bếp

Dải sáng liên tục

Ngày trước bếp thường là nơi chỉ nấu nướng và trẻ em gần như không được vào. Ngày nay, không gian trở nên mở hơn, và gian bếp kết nối với phòng khách nhiều hơn. “Ánh sáng tổng thể sẽ thu hút mọi người vào bếp và làm căn bếp trở nên ấm cúng hơn, khiến họ cảm thấy được mời gọi khi ăn món khai vị hoặc nhấm nháp rượu tại đảo bếp”, Randall chia sẻ. Ánh sáng tổng thể có thể có từ đèn treo tường, đèn trần trên đảo bếp hoặc đèn hắt tường.

Bí quyết thiết kế đèn cho nhà bếp

Thêm đèn nhấn

“Đèn nhấn là đèn ít phổ biến nhất trong nhà bếp, nhưng cũng đang trở nên phổ biến hơn, khi mọi người dành nhiều thời gian hơn ở trong bếp và phòng bếp dường như kiêm luôn phòng giải trí”, Joe cho biết. Có thể bạn treo tác phẩm nghệ thuật trên tường phía sau bàn ăn, hoặc splashback gạch trên bồn rửa chén có thể một điểm trang trí. Thỉnh thoảng, nhà thiết kế Randall gắn đèn bên trong tủ kính để chiếu sáng các bộ sưu tập đồ cổ hoặc thủy tinh.

Bí quyết thiết kế đèn cho nhà bếp

Dùng nhiều loại đèn nhấn

Đèn rọi, đèn chiếu lên và đèn vách tường là những loại đèn nhấn. Randall khuyên nên dùng đèn có thể điều chỉnh điện thế thấp để nổi tác phẩm nghệ thuật. Nếu thay đổi kích thước bức ảnh nghệ thuật, bạn cũng nên thay đổi bóng đèn để có độ tỏa phù hợp.

Bí quyết thiết kế đèn cho nhà bếp

Đèn trang trí

Đèn trang trí nên tỷ lệ thuận với kích thước của căn bếp – bếp càng lớn thì những đèn chùm, đèn treo và những loại đèn trang trí bắt mắt càng quan trọng. “Có hai điều cần lưu ý khi nói đến đèn trang trí”, nhà thiết kế Randall cho biết. “Thứ nhất xác định kích thước của đèn có phù hợp không gian căn phòng không. Thứ hai, vật liệu làm đèn có đủ độ trong để hạn chế ánh sáng không”. Nếu ngân sách của bạn hạn hẹp,bạn không cần mua đèn ở cửa hàng xịn, mà chỉ cần mua hàng ở vỉa hè cũng tốt.

Bí quyết thiết kế đèn cho nhà bếp

Món ăn vặt (QC)
Giới thiệu danh sách các món ăn vặt tuyệt ngon cho cả nhà.