Ánh sáng bếp cho nhà có người lớn tuổi

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Mắt của người lớn tuổi nhạy cảm hơn với ánh sáng. Chính vì vậy việc thiết kế không gian cũng như ánh sáng trong căn bếp vô cùng quan trọng trong những gia đình có người lớn tuổi

Mỗi giai đoạn của cuộc đời, cách thức sinh hoạt của con người lại khác nhau rất nhiều. Chính vì vậy, khi thiết kế hay bố trí gian bếp ở cho người già cần lưu ý những điểm sau.

Đèn chiếu lên

Đèn chiếu lên phổ biến nhất là đèn hắt trần. Để tối đa công suất của đèn, hãy dùng đèn huỳnh quang T5 hoặc đèn LED, giúp trần nhà sáng hơn và ánh sáng phản chiếu xuống cả căn bếp không gây chói. Kết hợp giải pháp này với ánh sáng ban ngày tự nhiên để làm tăng độ sáng tổng thể trong phòng.

thiet-ke-den-bep-cho-nguoi-lon-tuoi-1

Đèn chiếu lên giúp trần nhà sáng hơn, và ánh sáng phản chiếu xuống cả căn bếp mà không gây chói.

Nếu tủ bếp không cao chạm trần, bạn nên gắn thêm đèn hắt nằm trên tủ bếp. Tiếp đó tận dụng nguồn sáng mạnh như đèn huỳnh quang T5 để làm tăng mức độ phản xạ và tăng độ sáng trong phòng.

thiet-ke-den-bep-cho-nguoi-lon-tuoi-2

Tăng cường độ sáng cũng quan trọng, nhưng giảm độ chóa còn quan trọng hơn. Bếp cho người cao tuổi nên dùng vật liệ nhám để giảm độ chóa.

thiet-ke-den-bep-cho-nguoi-lon-tuoi-3

Mặt bếp thường là thủ phạm gây chóa. Nếu bạn thích mặt bếp bằng đá, hãy chọn loại đá mài làm giảm độ tương phản ánh sáng.

thiet-ke-den-bep-cho-nguoi-lon-tuoi-4

Cách khác bạn chọn mặt bếp bằng đá Xteatit hay bê tông. Mặt bếp bằng bê tông được dùng ngày càng nhiều vì khả năng hấp thụ ánh sáng cao.

thiet-ke-den-bep-cho-nguoi-lon-tuoi-5

Đèn chiếu xuống

Đèn chiếu xuống là tất cả các đèn chiếu trực tiếp xuống phía dưới. Nếu đèn chiếu xuống là một nguồn sáng duy nhất trong bếp bạn nên bố trí ở giữa trần. Vị trí và số lượng đèn chiếu xuống ảnh hưởng độ cân bằng ánh sáng, giảm góc tối. Đèn chiếu rọi cũng được coi là đèn chiếu xuống.

thiet-ke-den-bep-cho-nguoi-lon-tuoi-6

Đèn chiếu cục bộ là một trong những nguồn sáng quan trọng trong bếp. Có thể bố trí ở dưới tủ bếp để ánh sáng chiếu xuống trước mặt bạn, không tạo bóng về phía trước gây ra do đèn ở sau lưng.

thiet-ke-den-bep-cho-nguoi-lon-tuoi-7

Đèn chiếu cục bộ là một trong những nguồn sáng quan trọng trong bếp.

Món ăn vặt (QC)
Giới thiệu danh sách các món ăn vặt tuyệt ngon cho cả nhà.