Cơm nếp nương

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

..Ngày xưa như mới qua thôi. Tôi học thuộc lòng Tây Tiến. Yêu Tây Tiến. Phân tích Tây Tiến. Làm văn hai tiết Tây Tiến. Thi cuối kì Tây Tiến. Thi thử Tốt nghiệp cũng Tây Tiến. Viết đi viết lại nhiều tới mức mòn cả cảm hứng lẫn tình yêu.

Cơm nếp được nấu/thổi gần tương tự như cơm tẻ, hay cơm nói chung, tuy có yêu cầu nghiêm ngặt hơn về sự chú ý đến tỷ lệ nước và gạo để cơm không bị nát. Trong các nồi nấu cơm bằng kim loại hay đất nung theo kiểu truyền thống, cơm được thực hiện bằng cách đun nước sôi, cho gạo nếp không ngâm mà vo sạch vào nồi, chờ một lúc nồi cơm sôi lại lập tức chắt bỏ cạn hoàn toàn phần nước còn dư trong nồi, khác biệt với cách nấu cơm tẻ vẫn phải để lại một lượng nước vừa phải nếu không cơm sẽ bị khô, khó chín. Hạ nhỏ lửa ủ đến khi thấy cơm thơm, chín dẻo. Với nồi cơm điện, cơm nếp thường được nấu bằng cách cho gạo đã vo sạch vào nồi, đổ nước sôi xăm xắp bề mặt gạo và bật điện, thực hiện nấu như các loại cơm thông thường.

Đấy, về cơm thì  đã viết chính xác như thế đó. Mà thực, đơn giản cũng có thé thôi.

Cái khác ở đây là mình dùng nước luộc gà để nấu nên khi chế nước chỉ cho xâm xấp mặt gạo. Thấy cơm sôi thì mở vung, đảo đều rồi kiểm tra, nếu cơm khô thì thêm chút nước, không thì thôi.
Cơm chín, mở vung ra đảo đều để cho cơm nguội bớt.
Cơm chỉ còn âm ấm thì mang lá rong biển đã tẩm gia vị ra cuốn thành từng cuốn nhỏ vừa miệng, rắc ruốc thịt lên hai đầu. Xếp vào hộp cho tới khi nguội hẳn nếu làm cơm phần. Nếu không, ăn ngay lúc nóng là tuyệt nhất.

Nếp nương nhỏ, ăn chắc hạt và bùi. Dẻo cái dẻo của vùng cao. Thơm cái thơm thênh thang rừng núi. Chợt khiến tôi nhớ tơi bài Tây Tiến của nhà thơ Quang Dũng

Nhớ ơi Tây Tiến cơm lên khói
Mai Châu mùa em thơm nếp xôi

Nghe thật ấm lòng.

…Ngày xưa như mới qua thôi. Tôi học thuộc lòng Tây Tiến. Yêu Tây Tiến. Phân tích Tây Tiến. Làm văn hai tiết Tây Tiến. Thi cuối kì Tây Tiến. Thi thử Tốt nghiệp cũng Tây Tiến. Viết đi viết lại nhiều tới mức mòn cả cảm hứng lẫn tình yêu.
Năm năm sau, thi vào ĐH Ngoại thương lại ôn văn luyên viết với Tây Tiến.
Ai nhớ Tây Tiến thì cứ nhớ. Tôi thì nỗi nhớ Tây Tiến đã mòn cả rồi. Tôi ngồi tôi nhớ ngày xưa của tôi thôi. Một thời vô tư. Một thời tung tẩy. Một thời vu vơ…

Sông Mã xa rồi Tây tiến ơi!
Nhớ về rừng núi nhớ chơi vơi
Sài Khao sương lấp đoàn quân mỏi
Mường Lát hoa về trong đêm hơi

Mắt trừng gửi mộng qua biên giới
Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm

JunLee

Đăng lúc:
97 món ăn Điểm tích lũy: 370
   
Love 0
Trang:
  • 1
  • 2