Me ngào

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Hồi xưa – xưa lắm, mình nghĩ có khi phải tầm 30 năm – tính theo tuổi đời của mình – thì cổng trường nào cũng có bán 3 món dành cho con nít. Đó là me ngào, đá bào và mía ghim.

Me ngào thường được một bà hay một chị nào đó đựng trong thau nhựa, trên đậy tấm nilon hay lá chuối khô, mỗi lần mua, người ta lấy muỗng, múc một miếng quệt vào tấm lá chuối cắt nhỏ nhỏ vừa với lòng bàn tay trẻ con, rồi cắm thêm cái tăm để quẹt quẹt dích dích cho dễ. Nhiều khi cả đám trẻ con mà có mỗi một chút me nên xin những 4 -5 cái tăm đua nhau vừa mút vừa chọt. Lại có những đứa không tiền, thèm thuồng đứng nhìn rồi len lén cúi xuống nhặt cái hột me, ao ước… Mà của đáng tội, mấy chị mấy bà làm me ngào – đại diện là bà Cai bán me hồi mình học tiểu học – chuyên khuấy bột năng cho vô ngào với me cho có lợi. Một thau me to tướng chứ bột không, lác đác chỉ có vài cái hột me thôi. Có khi tỉ lệ 100gr me đi với 1 kg bột cũng nên! Vậy mà đứa con nít nào cũng thèm chảy nước miếng. Mỗi lần xin mẹ được 2 đồng mua me là mừng ghê lắm, nâng niu ăn dè từng chút như của ngon vật lạ vậy đó.

Hồi xưa là vậy, còn bây giờ đố có thấy cổng trường nào còn thau me ngào phủ lá chuối bán với… que tăm. Có lẽ do kém vệ sinh, dễ đau bụng nên bị cấm bán cũng nên! Nhưng trong mấy xe nước ngọt bán rong hoặc trong quán nước mình thấy có me ngào, nhưng người ta ngào rất lỏng, trộn thêm đậu phộng, dừa khô rồi cho vô hũ nhựa, bán giải khát để làm đá me. Nước đá me có cái ngon của nước đá me, nhưng mình vẫn không thấy thích như lúc được ăn một muỗng me ngào chua ngọt vàng nâu sóng sánh, dẻo quẹo, có đủ cái chua chua của me, ngọt của đường, cay của gừng, thơm của vỏ tắc, bùi bùi của mè và xíu muối ớt đâm nhuyễn chấm thêm cho bắt vị… (cười)

Trưa hôm qua, không biết sao dạy học xong tự nhiên mình thèm quay quắt cái gì đó ngọt ngọt chua chua mà không nghĩ ra đó là cái gì. Pha ly nước tắc uống cũng không hết thèm, lục tủ đứng ngó coi có nên làm bánh không thì thấy mình không thèm bánh, ngậm cái kẹo trái cây cũng nhăn mặt nhả ra vì không phải, bốc quả quýt ăn thấy đỡ hơn chút nhưng cũng không phải. Người mình lừ đừ, miệng mình lạt nhách, khát nước, thèm chua (hông có chiện gì đâu nha, đừng suy đoán tùm tum😀 ) Cuối cùng mình chợt nhớ ra hồi hè mẹ có gửi lên cho 1kg me chua bóc vỏ loại 1 rất là ngon nhưng mình ít ăn chua nên cứ cất miết dưới đáy tủ lạnh. Vậy là lôi lên, lục thêm được củ gừng nho nhỏ bằng 2 lóng tay và vỏ trái quýt vừa mới… xử lúc nãy! Thế là 40 phút sau me ngào ra đời.

Cách làm dễ lắm, ai “bỗng dưng” trái tính trái nết tự nhiên thèm ăn vặt linh tinh như mình thì làm thử. Loại me ngào này ăn như mứt dẻo chứ không phải là me ngào lỏng có đậu phộng để uống với đá đâu nhen.

me-ngao

I/ Nguyên liệu:

– 300gr me chua bóc vỏ (nên lựa loại me vàng, thơm, ngon, vỏ bóc xong thấy đốt me còn nguyên, ngửi mùi chua dịu và thơm me đặc trưng. Đừng mua me đen thui, hay có con mọt và ăn dở lắm)

– 400gr – 600gr đường cát (tùy độ thích ăn chua cỡ nào mà gia giảm)

– 1 củ gừng

– vỏ 1 quả quýt sấy hơi khô (trần bì)

– 1 muỗng canh mè trắng rang vàng

– 1/3 muỗng cà phê muối

– 2 chén nước lọc

II/ Cánh làm:

1. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, giã nhuyễn. Vỏ quýt cắt nhuyễn. Me cho ra tô, dùng muỗng cứng tán cho hơi mềm để dễ sên.

2. Cho nước lọc, đường, muối vào nồi (hoặc chảo sâu lòng), nấu sôi lên sau đó thả gừng, vỏ tắc vô nấu sôi thêm 5 phút nữa rồi cho me vào, dùng muỗng cứng khuấy đều cho me ngập trong nước.

3. Sên lửa vừa cho đến khi me sôi lục bục và tan bột me ra thì hạ lửa nhỏ một chút, dùng muỗng khuấy thường xuyên cho me khỏi khét đáy nồi. Sau 30 phút thì me bắt đầu tới. Nếu cho ít đường thì me chỉ cạn nước thôi chứ không kéo chỉ được, còn cho nhiều đường một chút thì me kéo chỉ rất đẹp (nhưng ăn hơi ngọt ^^ )

4. Tắt lửa, rắc 2/3 muỗng mè lên me rồi trộn đều, đợi bớt nóng cho vô hũ (đừng đợi me nguội mới cho vì me nóng còn lỏng, cho vô rất dễ, me nguội sẽ kẹo đặc lại, cho khó cho vô hũ, đặc biệt là hũ nho nhỏ như hũ của mình)

5. Khi ăn rắc thêm một ít mè lên me, giã thêm chén muối ớt thiệt ngon rồi dùng muỗng múc từng chút me lên nhấm nháp thôi. Đã lắm!

me-ngao-1

me-ngao-2

Đăng lúc:
37 món ăn Điểm tích lũy: 239
   
Love 0