Blogger ẩm thực Linh Trang: Nấu ăn giống như làm khoa học

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Nổi tiếng với vai trò là blogger ẩm thực, tác giả của những cuốn sách dạy làm bánh ngọt ngào, nhưng nghề chính của Linh Trang lại là nghiên cứu kinh tế…

Người phụ nữ tưởng chừng đơn điệu ấy hóa ra lại ngọt ngào, ấm áp và dễ thương vô cùng!

Blogger am thuc noi tieng

Blogger ẩm thực Linh Trang nổi tiếng với trang blog savourydays.com

Lý lịch trích ngang:

Tên thật: Đoàn Linh Trang

Nghề nghiệp: Nghiên cứu kinh tế quốc tế

Nghề tay trái: Blogger ẩm thực, tác giả sách ẩm thực

Nổi tiếng với: Trang blog ẩm thực Savoury Days, Sách Nhật ký làm bánh

Chào chị Linh Trang, chị có thể chia sẻ ngắn gọn về công việc và cuộc sống hiện tại của mình được không?

Chào bạn! Tên thật của mình là Thu Trang, còn Linh Trang là bút danh dùng khi viết blog và sách. Công việc chính của mình là làm nghiên cứu (ngành Kinh tế quốc tế). Từ năm 2011 mình làm nghiên cứu sinh tại Bỉ nhưng tháng 5 vừa rồi mình đã bảo vệ xong luận án và nhận bằng tiến sĩ của ĐH Antwerp Bỉ. Hiện tại mình sống ở Berlin (Đức), tiếp tục làm nghiên cứu và cũng tiếp tục chia sẻ công thức tại Savoury Days (SD)

Những chia sẻ về nấu nướng, bánh trái của chị rất tỉ mỉ và kỹ lưỡng, có thể nói ngoài đời chị cũng là một người phụ nữ kỹ lưỡng, tỉ mỉ và chu đáo với gia đình?

Thực ra chia sẻ công thức nấu ăn về bản chất là hướng dẫn người khác nấu nướng nên mình nghĩ việc hướng dẫn đủ tỉ mỉ, cẩn thận và chính xác để người đọc có thể làm theo và làm thành công, cho ra sản phẩm như mô tả là cần thiết. Nhưng việc viết công thức chi tiết thì mình nghĩ là do ảnh hưởng phần lớn từ nghề nghiệp. Vì mình làm nghiên cứu nên đã quen với sự chi tiết và chính xác trong các báo cáo khoa học rồi, thành ra khi viết công thức, nếu viết sơ sài cũng có cảm giác “không được thoải mái”. (Cười vui vẻ).

Blogger ẩm thực Linh Trang

Món pizza “made by” Linh Trang

Bắt đầu nấu nướng từ năm 2009, Savoury Days ra đời vào năm 2011, và đến năm 2015 chị đã cho ra đời 3 quyển sách nấu ăn rất được yêu thích. Trong một thời gian ngắn, cái tên SD đã không còn xa lạ với những ai đam mê ẩm thực và nấu ăn. Và trong 6 năm, “căn bếp” chung ấm cúng của chị vẫn tỏa hương ấm áp giữa “rừng” food blogger đang nở rộ. Phải chăng thành quả từ niềm đam mê ẩm thực này của chị phát triển vô cùng thuận lợi, nhanh chóng và ổn định?

Thực ra thì từ khi bắt đầu viết SD cho tới bây giờ, chưa bao giờ mình có một con số hay kế hoạch cụ thể nào liên quan tới sự phát triển của SD, số người xem, số lượng truy cập… Là một blogger ẩm thực, mình chỉ nghĩ đơn giản là làm sao có thể chia sẻ được nội dung công thức tốt nhất, mang tới những món ăn ngon và bức ảnh đẹp nhất trong khả năng của mình. Bởi vậy nên SD có thực sự phát triển nhanh chóng và ổn định hay không cũng hơi khó nói do mình không có thước đo và cũng không đặt mục tiêu liên quan tới các yếu tố này. Mình chỉ có thể nói là mình rất vui và biết ơn với những tình cảm mà bạn đọc đã dành cho SD và những cuốn sách mà mình đã xuất bản. Và mình sẽ tiếp tục cố gắng mang lại các nội dung tốt hơn nữa để đáp lại sự yêu mến và cả kì vọng của mọi người nữa.

Mục đích của Savoury Days ở những ngày đầu mới ra đời và bây giờ, khi đã có sách và kênh Youtube, có gì khác nhau hay không?

Có khác khá nhiều. Khi bắt đầu thì lúc đó SD chỉ đơn giản là một quyển sổ nhỏ của mình, nơi để mình ghi lại những công thức món ăn mà mình yêu thích và chia sẻ hình ảnh món ăn – sản phẩm từ những buổi thực hành “nhiếp ảnh đồ ăn” , là một trong những thú vui của mình.

Hiện giờ thì khác vì SD đã trở thành căn bếp chung của hàng chục nghìn bạn đọc, là nơi lui tới và tham khảo thường xuyên của rất nhiều người. Cho nên với các nội dung đăng tại SD mình có sự chọn lọc và chuẩn bị kĩ càng hơn, để sao cho mỗi bài đăng đều là những thứ tốt nhất mà mình có thể mang tới cho bạn đọc: công thức ngon và chuẩn, bức ảnh đẹp, video hay… Nói cách khác thì mục đích hiện tại của SD mang tính cộng đồng nhiều hơn, cụ thể là mình muốn SD luôn là căn bếp chung ấm áp, nơi truyền cảm hứng và mang đến cho các bạn nhiều kiến thức ẩm thực có ích, giúp các bạn tìm thấy thêm nhiều niềm vui trong chuyện bếp núc.

Ra mat sach am thuc

Bên cạnh các công thức nấu ăn, Linh Trang còn ra mắt sách về ẩm thực

Chị có thể chia sẻ một câu chuyện liên quan đến Savoury Days mà chị nhớ nhất?

Những câu chuyện về SD có lẽ đến chủ yếu từ phản hồi – là chia sẻ của các bạn đọc gửi về. Đáng nhớ “nhất” thì hơi khó chọn bởi có rất nhiều chia sẻ cảm động. Thường thì nó là những câu chuyện kể về những khoảnh khắc ấm áp trong bếp, khi mẹ hay con gái thử một công thức từ SD và được cả nhà hưởng ứng nhiệt liệt. Những chia sẻ này đều chỉ gói trong vài dòng ngắn gọn và giản dị thôi nhưng niềm vui mà các câu chuyện này mang lại cho mình lại rất lớn. Giống như là mỗi ngày vào SD lại tìm thấy một vài cảm xúc ấm áp cho trái tim của mình ấy!

(Còn tiếp)

Phần 2: Blogger ẩm thực Linh Trang: Mẫu hình phụ nữ hiện đại

Trùng Dương