Ăn tinh bột nghệ giúp tăng cường bộ nhớ

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Việc bổ sung tinh bột nghệ vào bữa ăn sáng sẽ giúp bộ nhớ làm việc được nâng cao và kéo dài đến sáu giờ sau khi bữa ăn đầu ngày này kết thúc.

Để có được kết luận này, các nhà khoa học đã tiến hành theo dõi bộ nhớ của một nhóm phụ nữ Đài Loan có độ tuổi từ 60 trở lên được chẩn đoán đang ở giai đoạn tiền đái tháo đường nhưng chưa được điều trị.

Cong dung cua nghe

Thêm tinh bột nghệ vào thực đơn để giúp tăng cường trí nhớ

Những người tham gia nghiên cứu được chia thành hai nhóm. Nhóm 1 nhận được một gram (khoảng ½ muỗng cà phê) tinh bột nghệ. Nhóm 2 nhận một số lượng tương tự của chất giả dược vào bữa ăn sáng. Bộ nhớ làm việc của họ đã được kiểm tra trước khi ăn sáng và khoảng thời gian sau đó trong ngày.

Kết quả, các nhà khoa học nhận thấy so với nhóm nười dùng giả dược, nhóm người bổ sung tinh chất nghệ đã giúp bộ nhớ làm việc được nâng cao hơn và kéo dài đến sáu giờ sau khi ăn sáng.

Nghe mang lai nhieu loi ich

Món ăn ngon, bổ dưỡng nhờ có nghệ

Các nhà khoa học tin rằng, các hợp chất chống oxy hóa trong nghệ có thể ngăn chặn sự tiến triển của chứng mất trí hay giảm tác động của nó.

Tiến sĩ Mark Wahlqvist từ Đại học Monash (Úc), tác giả chính của nghiên cứu chia sẻ: “Trí nhớ của họ làm việc hiệu quả và đặc biệt trở nên linh hoạt trong việc nhận thức như lập kế hoạch, giải quyết vấn đề và lập luận”.

Nghệ được sử dụng rộng rãi trong các món ăn và sử dụng như là một vị thuốc đặc biệt. Chất curcumin cấu tạo nên màu vàng đặc trưng của nghệ, ngoài những tác dụng đã được chứng minh trước đó thì gần đây còn được biết đến với công dụng ức chế sự phát triển của helicobacter pylori, loại vi khuẩn có vai trò quan trọng trong các bệnh lý dạ dày, tá tràng.

Cách làm tinh bột nghệ:

Nguyên liệu: Nghệ vàng tươi: 2kg (chọn những củ nghệ to đều, vàng đậm), nước ấm

Dụng cụ: vải màn để lọc, máy say sinh tố.

Nghe giup ich cho suc khoe

Thêm thành phần nghệ vào bữa ăn sáng của bạn để có được lợi ích của nó

Cách làm:

  • Rửa sạch và cạo bỏ phần vỏ thật sạch.
  • Thái nhỏ củ nghệ rồi cho vào máy say sinh tố cùng với một lượng nước ấm vừa đủ. Say thật kỹ đến khi thu được hỗn hợp nhuyễn mịn.
  • Lấy hỗn hợp ra và hòa thêm với nước rồi lọc kỹ bằng màng lọc. Lọc đi lọc lại nhiều lần để lấy được hoàn toàn nước nghệ tươi và tách phần nước nghệ ra khỏi xơ nghệ.
  • Sau khi thu được nước nghệ tươi, để yên trong khoảng 4 giờ để tinh bột nghệ lắng xuống. Đổ bỏ phần nước bên trên và thu được tinh bột nghệ tươi.
  • Sau quá trình lọc như vậy các tạp chất, chất xơ và dầu nghệ đều được lọc và loại bỏ. Sản phẩm thu được cuối cùng là tinh bột nghệ. Cho vào một ít nước sau đó đun sôi là thu được hỗn hợp tinh bột nghệ nguyên chất. Có thể bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần.
  • Nếu các muốn làm tinh bột nghệ tươi để bảo quản lâu hơn, bạn dùng phần tinh bột nghệ tươi ở trên đem phơi khô hoặc sấy nhẹ ở nhiệt độ khoảng 70 độ C rồi nghiền nhỏ ra để bảo quản.

H.T

 

Đăng lúc:
14 món ăn Điểm tích lũy: 52