Những mẹo nhỏ để trẻ biếng ăn “chịu” ăn

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Làm thế nào để những đứa trẻ biếng ăn “chịu” ăn như mong muốn của bạn. Hy vọng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện được điều đó!

Làm cha mẹ thì ai cũng muốn mang đến những điều tốt đẹp nhất cho con và dinh dưỡng hợp lý cho chúng chính là điều họ quan tâm hơn cả. Tuy nhiên, không phải đứa trẻ nào cũng hợp tác theo ý muốn của cha mẹ, nhất là đối với trẻ biếng ăn thì chúng ta cần có kế hoạch cụ thể để “dụ” chúng thu nạp những thực phẩm tốt cho sức khỏe.

Chiến lược cho trẻ biếng ăn

Dinh duong hop ly cho tre

Động viên trẻ biếng ăn thu nạp món ăn giàu dinh dưỡng

Để tôn trọng chúng, bạn cho chúng quyền quyết định món mà chúng sẽ ăn, và ăn bao nhiêu là… tùy ý. Tuy nhiên, có một vấn đề lớn ở đây, đó là nếu như chúng không lựa chọn những thức ăn lành mạnh, không thu nạp lượng rau củ trong giai đoạn quan trọng này thì bạn sẽ phải can thiệp vào sự lựa chọn cuối cùng của chúng. Bởi bạn biết rằng có ăn đầy đủ chất thì chúng mới có thể phát triển toàn diện.

Để làm được điều này, tùy vào tính cách và sở thích của từng đứa trẻ mà bạn đưa ra “chiến lược” hợp lý. Đặc biệt, với những đứa trẻ kén ăn, việc bạn cần làm trước tiên là thay đổi thói quen của chúng bằng những kế sách gợi ý sau:

  • Không chứa đồ ăn vặt trong nhà bởi nếu không có chúng sẽ không ăn.
  • Thiết lập hậu quả, nếu không ăn rau sẽ không được dùng món tráng miệng (như món bánh kem béo ngậy).
  • Tiếp tục cung cấp thêm thức ăn có lợi, có thể bạn sẽ thực hiện điều này 10-12 lần cho đến khi việc tiếp nhận thức ăn mới trở thành sự thích thú với trẻ.
  • Đừng biến bữa ăn thành một trận chiến nhưng bạn phải thật sự kiên quyết bởi chúng ta đều biết rằng trẻ sẽ ăn khi đói.
  • Cung cấp các phần nhỏ hơn trong những lần đầu thử món mới, như vậy con bạn sẽ cảm thấy như chúng đã hoàn thành một điều gì đó rất vẻ vang.
  • Hãy nhớ rằng bạn đang dạy cho chúng kỹ năng sống, vì vậy hãy để chúng có cơ hội được tham gia cùng bạn vào việc lựa chọn, chuẩn bị, nấu ăn và phục vụ món ăn.
Chuan bi thuc don bo duong cho tre

Tạo niềm vui cho trẻ trong mỗi bữa ăn để chúng vui vẻ khi được yêu cầu

Làm sao để trẻ yêu thích những món ăn tốt cho sức khỏe?

Thực phẩm tự nhiên vẫn là ưu tiên

Sẽ luôn đúng nếu bạn lựa chọn thực phẩm trong lành và ở trạng thái tự nhiên nhất cho con bạn. Ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, và rau quả, tốt hơn so với bột mì trắng, mứt, bánh, thực phẩm chế biến.

Áp dụng thước đo 90/10

Nếu 90% thời gian trong ngày con bạn ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng thì 10% thời gian còn lại chúng có thể có một sự ăn uống kém lành mạnh, chẳng hạn như bánh quy, bánh ngọt, hoặc khoai tây chiên (loại ít chất béo, ít đường). Ngoài ra, bạn cũng nên khuyến khích trẻ tăng cường việc thu nạp những thực phẩm bổ dưỡng theo từng ngày.

Chuẩn bị kỹ lưỡng

Cách duy nhất để cung cấp một chế độ ăn uống đầy đủ cân bằng lành mạnh cho trẻ là nên có một quá trình chuẩn bị. Mua những sản phẩm tốt cho sức khỏe sau khi đã lựa chọn kỹ càng; kiểm soát những gì diễn ra trong lúc nấu; nêm nếm vừa đủ cho khẩu vị của những đứa trẻ. Không nên nêm nếm quá mặn sẽ ảnh hưởng đến thói quen ăn uống sau này của chúng và gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Thực đơn nhiều màu sắc

Thu nạp 2-4 loại quả và 3-5 loại rau củ là điều bạn nên hướng cho đứa trẻ của bạn phải thực hiện theo. Có rất nhiều lý do để ăn một chế độ nhiều trái cây và rau quả, nhóm thực phẩm tươi có thể thay thế cho nững món ăn vặt. Để đạt được điều này, bạn phải bắt đầu cho chúng từ bữa ăn sớm trong ngày với một chút trái cây và tiếp diễn điều này cho bữa trưa và bữa tối.

Đặt ra 1 hình mẫu

Sự ảnh hưởng mạnh nhất về chế độ ăn uống của trẻ, đặc biệt là khi trẻ còn nhỏ chính là nếp ăn của những thành viên trong gia đình. Trẻ em có nhiều khả năng sẽ thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh và siêng năng tập thể dục nếu chúng thấy rằng cha mẹ chúng đang làm điều này. Vì vậy, bạn hãy cố gắng làm tấm gương sáng cho con trẻ noi theo bạn nhé!

Hoàng Nguyễn