Răng nhạy cảm, nên ăn uống ra sao?

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Bên cạnh việc tìm đến nha sĩ, bạn cũng có thể tránh các cơn đau do răng nhạy cảm bằng cách hạn chế thu nạp nhóm thực phẩm không thân thiện. 

Ăn uống ra sao khi răng đang có vấn đề?

Ăn uống ra sao khi răng đang có vấn đề?

Nhóm thức ăn nên tránh

Thức ăn nóng hoặc lạnh

Rất nhiều thức ăn có thể làm trầm trọng thêm tình trạng răng nhạy cảm, không phải vì bản thân thức ăn đó mà là do nhiệt độ của nó. Thức ăn quá lạnh hoặc quá nóng có thể gây ra những cơn đau nhức răng không mong muốn. Đó là những món như kem và các thức uống lạnh, nhưng tệ nhất là hoạt động nhai nước đá. Cà phê, trà nóng hay các loại súp và thức uống nóng khác cũng khiến tình trạng răng nhạy cảm của bạn thêm trầm trọng hơn.

Rang nhay cam

Nhiệt độ món ăn cũng ảnh hưởng không nhỏ đến răng nhạy cảm

Giải pháp tốt nhất là tránh ăn các thức ăn nước uống nói trên khi chúng ở trạng thái quá lạnh hoặc quá nóng.

Thức ăn có tính axit 

Rang nhay cam

Tránh xa thực ăn có tính axit khi răng bạn đang có vấn đề

Các thức ăn có tính axit như cam, chanh, các loại thức ăn chế biến có nguyên liệu giấm (dưa, cà muối…) cũng là nguyên nhân khiến cho những cơn đau răng trầm trọng hơn. Hơn nữa, các thức ăn này có thể gây hại men răng bởi răng bởi “một góc con người” này đang trong tình trạng không “khỏe”.

Kẹo ngọt

Keo ngot

Tránh xa những viên kẹo ngọt nếu răng bạn đang có vấn đề

Đa số các loại kẹo đều không tốt đối với răng nhạy cảm. Kẹo cứng như kẹo bạc hà mà nhiều người thường hay có thói quen nhai “cộp cộp” khi ăn có thể khiến răng bị tổn thương và đau nhức nhiều hơn. Đối với các loại kẹo mềm dẻo lại dễ kẹt lại trong kẽ hoặc dưới nướu răng, gây cảm giác khó chịu.

Thực phẩm thân thiện với răng nhạy cảm

Thuc pham giau chat xo

Thu nạp thực phẩm giàu chất xơ để cải thiện tình trạng răng nhạy cảm

Thực phẩm nhiều chất xơ

Nên thu nạp nhóm thực phẩm nhiều chất xơ như trái cây tươi, trái cây khô, rau (đậu, bắp cải, đậu Hà Lan…). Ngoài ra, việc giữ cho nước bọt lưu thông trong khoang miệng cũng giúp tạo lớp phòng thủ hữu ích bảo vệ răng nhạy cảm.

Thực phẩm nhiều canxi

Canxi là một thành phần rất quan trọng trong việc ngăn ngừa các vấn đề về răng. Nguồn cung cấp canxi như sữa, pho mát… giúp xây dựng lại men răng và củng cố khung xương xung quanh răng. Sữa không chỉ là thực phẩm giàu canxi mà còn giúp phòng chống sự suy giảm độ pH trong miệng. Phô mai cũng là thực phẩm có tính kiềm giúp tạo một lớp kiềm xung quanh răng, tăng độ pH trong miệng, bảo vệ răng nhạy cảm.

Trứng

Trứng cũng ngăn chặn sự sụt giảm pH. Đây là một nguồn tuyệt vời của protein, canxi, vitamin A, vitamin D… rất cần thiết cho quá trình kiến thiết răng chắc khỏe.

Uống đủ nước

Uống ít nhất 4 lít nước mỗi ngày. Điều này đặc biệt quan trọng nhất là sau khi ăn vì nó giúp rửa sạch những mảng bám dính trên răng gây đau đớn hay làm trầm trọng mức độ nhạy cảm.

Tuy nhiên, cách tốt nhất để ngăn ngừa răng nhạy cảm là thực hành vệ sinh đúng cách và đi khám răng miệng ít nhất hai lần mỗi năm. Làm sạch răng bằng chỉ nha khoa ít nhất một lần mỗi ngày, đánh răng hai lần mỗi ngày là những cách đơm giản nhất để ngăn ngừa tình trạng răng nhạy cảm.

Hoàng Trần