Đơn giản hóa việc dọn dẹp sau tiệc tùng

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Liên hoan/tiệc tùng tại nhà vui có vui, nhưng lại làm bạn đau đầu mỗi khi nghĩ đến công đoạn dọn dẹp. Trước khi nhập cuộc, lưu ý những điều nhỏ sau nhé!

Trang bị một vài tuyệt chiêu nho nhỏ để công cuộc dọn dẹp sau những bữa liên hoan/tiệc tùng trở nên dễ dàng hơn nhé!

Don dep sau bua tiec

Lên kế hoạch dọn dẹp ngay từ khi bữa tiệc chưa bắt đầu

1. Tận dụng khăn trải bàn
Bạn sẽ chẳng muốn đồ ăn, chén đĩa, dao nĩa để lại những dấu ấn không thể xóa trên bàn gỗ hay thủy tinh. Do đó, luôn tận dụng khăn trải bàn, nhất là loại vải dễ giặt, dễ làm sạch. Vết bẩn từ thực phẩm có thể dùng thuốc tẩy, nhưng vết nứt hay vết cào trên bàn thủy tinh/bàn gỗ thông thường là vô phương cứu chữa. Sau khi dọn sạch chén đĩa, chỉ cần gom khăn trải bàn lại, đổ rác thừa vương vãi vào bao rác sau đó có thể ngâm giặt nhanh gọn lẹ.

Don dep sau tiec

Sử dụng khăn trải bàn sẽ rút ngắn công đoạn lau chùi sau tiệc tùng

2. “Trợ thủ” đắc lực
Trước khi bữa tiệc/liên hoan diễn ra, bạn có thể chuẩn bị trước một số trợ thủ tẩy rửa đắc lực để chữa cháy cho một số tai nạn đổ vỡ nho nhỏ. Chanh, baking soda, muối tinh, những nguyên liệu có sẵn trong bếp cực kỳ đắc lực trong vấn đề chữa cháy những vết bẩn nho nhỏ. Tuy nhiên, cũng đừng nên đặt nặng chuyện sạch sẽ quá, bởi không ai muốn bữa tiệc mất vui vì tính kỹ càng, cẩn thận của chủ nhà cả.

3. Bồn rửa “rảnh rỗi”
Một điều chắc chắn sẽ cản trở quá trình dọn dẹp nhanh gọn của bạn nếu bồn rửa chén đầy ắp chén bát bẩn từ những bữa ăn trước. Bạn nên đảm bảo bồn rửa chén trống, “rảnh rỗi” trước và trong bữa tiệc, để đến cuối buổi, sẽ có chỗ chứa đủ hàng tấn đống chén đĩa bẩn.

4. Bữa tiệc ngoài trời
Nếu thời tiết cho phép, bạn nên tổ chức bữa tiệc ngoài trời để giảm bớt khối lượng dọn dẹp so với bữa tiệc tổ chức trong nhà. Thử tưởng tượng bạn sẽ phải khổ sở lau sạch vết bẩn vương vãi trên sàn nhà, thảm, tường hay những đồ vật đặt gần khu vực tổ chức tiệc. Tốt nhất một bữa tiệc ngoài trời sẽ giảm thiểu bớt những mệt nhoài không cần thiết này.

Don dep sau bua tiec

Bữa tiệc ngoài trời giảm thiểu bớt công đoạn dọn dẹp

5. Thùng rác: càng nhiều càng tốt!
Bạn sẽ đỡ phải dọn rác vứt bừa bãi nếu trang bị đủ thùng rác quanh khu vực tổ chức tiệc. Những vị khách sẽ giúp bạn phần nào công đoạn bỏ rác vào đúng vị trí. Không chỉ riêng khu gần bếp, phòng khách và phòng ăn hay bất cứ không gian nào khách đặt chân đến, bạn cũng nên chuẩn bị đầy đủ. Cẩn thận vẫn hơn. Lưu ý ở nơi cạnh bàn tiệc nên trang bị bao đựng lớn, thay vì quá nhỏ và bạn liên tục phải thay bao khi rác đầy.

6. Bình nước khổng lồ
Về vấn đề nước uống, bạn nên phân chia 2-3 loại nước trước bữa tiệc, tránh tình trạng tự rót từ chai nhỏ, khui nắp và rót vào ly chắc hẳn sẽ vương vãi không ít ra ngoài. Trút bia, nước ngọt vào bình lớn để khách có thể tự rót thêm khi uống hết. Đây là phương án dễ dàng, tiện lợi và đặc biệt giảm thiểu công dọn dẹp vỏ chai, lọ sau mỗi buổi liên hoan/tiệc.

7. Món ăn hợp lý
Thay vì chọn những món canh, súp dễ gây đổ, tràn mỗi khi ăn, bạn nên chọn món khô, gỏi, hay những món sâm sấp nước để hạn chế tình trạng không mong muốn này. Những món xào cũng nên giảm bớt, bởi nước từ những món ăn này chảy ra sẽ làm bạn khá mệt mỏi khi dọn dẹp.

8. Chuẩn bị nước ngâm
Ngay khu vực bếp, dọn rửa, chuẩn bị hai thùng/chậu, một bên để đổ thức ăn thừa, một bên pha sẵn nước rửa chén để bỏ chén đĩa dơ vào. Những vị khách thân thiết, tế nhị sẽ biết cách phân loại trước chén đĩa dơ cho bạn, giảm bớt công đoạn dọn rửa sau đó.

Dọn dẹp sau tiệc

Don dep sau bua tiec

Phân loại đồ dùng để công việc dọn dẹp diễn ra dễ dàng hơn

Sau bữa tiệc hay buổi liên hoan, rất nhiều đồ cần dọn như xoong nồi, bát đĩa, bàn bếp, bàn ăn, sàn nhà… bạn nên chia nhỏ từng mục, phân loại và dọn sạch từ trên xuống dưới, từ nhỏ đến to. Nếu nhiều đồ quá, bạn sẽ cất nồi xoong, đậy gọn vào chậu to rồi rửa dần từng loại một…
1. Sắp xếp các thức ăn thừa vào các hộp đựng thức ăn và cất vào tủ lạnh. Những đồ không thể ăn tiếp nên cho vào túi rác.
2. Thu nhặt tất cả vỏ chai, vỏ lon rượu, bia, nước ngọt… vung vãi khắp nhà và xếp gọn vào thùng.
3. Phân loại bát đũa cần rửa. Ly cốc uống nước, bát đĩa dễ rửa nên vệ sinh trước rồi mới đến các loại bát đĩa dính nhiều dầu mỡ. Các loại xoong nồi bị cháy cần ngâm nước và rửa sạch sau cùng.
4. Thu thập rác trong phòng khách, phòng bếp, nhà vệ sinh… và để vào những túi nhựa buộc kín để tránh mùi hôi bay ra khắp nhà.
5. Sau khoảng thời gian nghỉ ngắn, bạn bắt tay vào quét nhà, lau nhà và xịt nước thơm. Bạn nên xử lý lần lượt từ phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp rồi cuối cùng mới đến nhà vệ sinh.

Song Uyển

   
Love 0