Học lỏm bí quyết dọn nhà chuẩn 5 sao đón Tết

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp không phải tự nhiên lại được cấp giấy chứng nhận 5 sao, dĩ nhiên luôn có những tiêu chuẩn nhất định, nhất là chuyện sạch đẹp. Học lỏm ngay bí quyết dọn dẹp này để áp dụng mỗi khi tiến hành dọn nhà bạn nhé!

Hai tấm bọc nệm

Don nha

Thay vì bọc một lớp, nệm khách sạn 5 sao được bọc đến tận 2 lớp để tăng sự phẳng phiu

Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao phần drap bọc nệm ở khách sạn dường như không bao giờ bị xê dịch, trái lại vô cùng chắc chắn, góc nào ra góc nấy? Bí quyết nằm ở đây: Thay vì bọc một lớp, nệm khách sạn 5 sao được bọc đến tận 2 lớp để tăng sự phẳng phiu, chắc chắn.

Từ sau ra trước

Don nha 1

Toilet luôn là nơi ưu tiên khi lên kế hoạch dọn nhà

 • Đó chính là nguyên tắc vệ sinh lau chùi: Khi dọn nhà, bạn nên quét dọn từ sau ra trước, từ trong ra ngoài, để tránh tình trạng tái đi tái lại rác bẩn, bụi bặm vương vãi trong lúc vệ sinh.
 • Theo đó, khi dọn phòng ngủ, chắc chắn nên bắt đầu từ toilet ở phía trong, tiếp đến dọn giường, phủi bụi, quét phòng, cuối cùng tống sạch rác thải trong phòng ra ngoài. Quy cách này giúp các nhân viên dọn dẹp của khách sạn 5 sao tăng tốc độ cũng như hiệu quả làm việc, hạn chế dấu chân, vết bẩn đọng lại trên sàn mỗi khi lau chùi xong.
  Thêm một lý do hợp lý khác, dọn phòng tắm bao giờ cũng mất thời gian nhất, do đó ưu tiên đầu việc này trước tiên xong mới bắt tay những việc nhẹ sau.
 • Một bí quyết tuyệt vời khác bật mí từ các chuyên viên vệ sinh 5 sao là phân loại khăn cho từng khu vực lau theo màu sắc, xanh dương cho phòng tắm, xanh lá dùng lau kệ, tủ. Cách này đem đến công dụng ngăn ngừa vi khuẩn lây lan từ khu này sang khu khác.

Quét sạch mới lau

 • Tuyệt đối không nên lau chùi nền nhà nếu bạn chưa quét sạch bụi bẩn, rác thừa, nhất là các cặn bẩn, tóc rụng lâu ngày bám dính trên sàn. Chỉ nên đụng đến dụng cụ lau nhà sau bước quét và hót hết rác thải vào bao.

Mỗi phòng 2 bao

Don nha 3

Phân loại rác, vật dụng ở những túi nylon khác nhau là tuyệt chiêu đơn giản, hiệu quả trong quá trình dọn nhà

 • Một bao nylon đen đựng rác, bao còn lại đựng khăn, vỏ gối, quần áo, những đồ dùng cần giặt. Đây là tuyệt chiêu đơn giản lại vô cùng hiệu quả trong quá trình dọn dẹp.
 • Sẽ mất thời gian biết bao nếu bạn cứ chạy đi chạy lại chỉ để vứt rác vào thùng rác, bỏ đồ vào máy giặt hết lần này đến lần khác. Hơn nữa còn hạn chế được tình trạng rác vương vãi trên đường vào đúng vị trí.

Âm nhạc át mùi hôi

 • Dọn phòng vệ sinh, nhất là bồn cầu, hay nhẹ hơn chút như bồn rửa chén, thùng rác chẳng hạn, bất cứ gì liên quan đến mùi hôi hay độ bẩn đều làm tất cả mọi người cảm thấy vừa ngại vừa ghê. Bí quyết của những nhân viên dọn dẹp khi buộc phải lau chùi toilet mà số người dùng tăng thêm mỗi ngày là âm nhạc. Đó chính là “liều thuốc” không thể tuyệt vời hơn. Vừa giúp bạn sao nhãng “mùi hương”, vừa tăng thêm hứng khởi trong lúc dọn nhà. Tuy nhiên, nên chọn nhạc sôi động, tiết tấu nhanh, có như vậy việc cọ rửa theo nhịp mới thêm tăng tốc.
Don nha 5

Cùng nhau dọn dẹp trong không khí tươi vui của âm nhạc cũng là cách tăng hứng khởi

Xếp gối kiểu cách

 • Bày biện chăn gối trên giường sao cho gọn đẹp cũng cần kỹ thuật, đây là công đoạn sắp đặt không hề đơn giản. Đặt gối nằm, vuốt thẳng các góc, sau đó hai tay đặt vào giữa thân gối, dùng lực vuốt thẳng ra hai bên nhằm giúp gối thẳng thớm, căng mịn. Cuối cùng, xếp gối đứng, vuốt lại hai góc ở trên.

Sơn sửa khuyết điểm 

 • Trên cửa, tường xuất hiện những vết trầy xước, ố màu, bạn rất muốn sơn lại nhưng sợ màu sắc mới cũ chọi nhau? Bí quyết: Thay vì dùng chổi quét sơn, tận dụng miếng bọt biển để phủ đều màu sắc và độ mịn lên những đốm khuyết điểm này.

Xem thêm vô vàn thông tin hấp dẫn, hữu ích tại cẩm nang Bếp Gia Đình số đặc biệt Xuân Đinh Dậu ra ngày 9.1.2017.