Tuyệt chiêu lưu trữ vitamin trong rau củ

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Hãy tập bỏ đi những thói quen không tốt để những món ăn của bạn luôn duy trì được hàm lượng dinh dưỡng cao nhất bằng những mẹo nhỏ sau nhé!

1. Thời gian ngâm rau củ

ngam rau cu

Tuyệt chiêu lưu trữ vitamin trong rau củ

Ngâm rau trong nước muối loãng giúp loại bỏ các loại thuốc bảo quản, trừ sâu rất tốt. Tuy nhiên, ngâm rau quá lâu sẽ mất vitamin có sẵn trong rau.

Giải pháp cho bạn: Bạn chỉ nên ngâm rau trong khoảng 10 phút rồi vớt ra để nơi khô thoáng giúp rau dễ ráo nước.

2. Hạn chế bóc gọt vỏ rau củ

got vo bi

Vỏ bí ngòi chứa nhiều dinh dưỡng, vì vậy các chuyên gia khuyên giữ lại vỏ trong quá trình chế biến món ăn.

Một số loại rau và quả có lớp vỏ rất giàu vitamin, thậm chí, lớp vỏ này còn chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hóa hơn trong ruột, vì thế không nên gọt bỏ đi lớp vỏ này nếu có thể. Một số loại hoa quả hoặc rau khi ăn hoặc khi nấu không nên bỏ lớp vỏ là táo, nho, cà chua, cà rốt, dưa chuột, bí ngòi…

3. Thời gian nấu ăn

nấu rau củ.

Nấu càng lâu và nhiệt độ càng cao sẽ càng dễ làm mất đi rất nhiều vitamin quan trọng có trong rau quả, thịt cá. Một số loại vitamin rất dễ tan trong nước như vitamin B, C sẽ tan hết trong nước khi nấu. Chỉ có một số vitamin như A, B, D chứa nhiều trong thịt cá là không dễ tan. Vì vậy, khi nấu rau củ, bạn không nên nấu quá lâu sẽ làm hao hụt lượng vitamin quan trọng.

Một số thời gian nấu rau củ bạn có thể tham khảo: củ dền (8-15 phút), bông cải xanh (2-3 phút), cà rốt (3-5 phút), cần tây (2-3 phút), bắp cải (3-4 phút), rau muống (10 phút), khoai tây, khoai lang (10 phút), hành tây (5 phút)…

4. Hấp là biện pháp giảm thất thoát vitamin

Các món hấp giúp thực phẩm giữ được vitamin nhiều hơn. Vì vậy, đối với nhiều loại rau người ta thường chọn phương pháp hấp cách thủy vì vitamin không tiếp xúc trực tiếp với nước sẽ không bị hòa tan. Các cách khác cũng làm mất ít hoặc nhiều vitamin nhưng không thể làm mất hết lượng vitamin vốn có trong thực phẩm.nấu rau củ

5. Sử dụng lò vi sóng

nau bang lo vi song

Nhiều người vẫn sử dụng lò vi sóng như một cách đơn giản tiện lợi để làm chín thức ăn. Đây cũng được xem là cách hạn chế giảm lượng vitamin trong thực phẩm.

6. Tận dụng các loại nước luộc rau, củ

nuoc dung rau cu

Khi luộc hoặc nấu rau, củ với nước, như các bạn đã biết trong rau có một số vitamin dễ bị hòa tan trong nước. Các bạn có thể sử dụng nước luộc rau để uống hoặc thay canh trong mỗi bữa ăn. Ngoài ra, có thể sử dụng nước dùng này để chế biến một số các món ăn khác như cháo, súp để tận dụng nguồn vitamin.

Huyền Châu

   
Love 0