Vì sao dầu màu điều được các hãng mỹ phẩm quan tâm?

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Dầu màu điều có hàm lượng beta-caroten nhiều gấp 100 lần cà rốt, được sử dụng trong nhiều lĩnh vực và làm đẹp không là ngoại lệ.

Vì sao dầu màu điều được các hãng mỹ phẩm nổi tiếng quan tâm? 1

Khám phá lý do vì sao dầu màu điều được các hãng mỹ phẩm nổi tiếng quan tâm đến vậy?

Hạt điều đỏ có tên tiếng Anh: Annatto seed, tên khoa học: Bixa orellana

  • Điều nhuộm hay còn gọi là điều màu là một loài cây bụi hay cây gỗ nhỏ thuộc họ điều nhuộm (Bixaceae), có nguồn gốc từ khu vực nhiệt đới của châu Mỹ. Nó là nguồn cung cấp chính cho một loại chất màu tự nhiên, gọi là annatto màu vàng đỏ, sản xuất từ quả. Điều nhuộm có hoa màu hồng và quả có gai màu đỏ tươi, chứa các hạt màu đỏ. Quả khô và cứng thành dạng quả nang màu nâu. Quả không ăn được nhưng được thu hoạch để lấy hạt, trong đó có chứa chất bixin, thành phần chính của annatto. Nó có thể được chiết ra bằng cách ngâm hạt vào trong nước và được dùng để tạo màu thực phẩm, chẳng hạn như bơ, cá và dầu ăn. Nó cũng là thành phần chính trong một loại gia vị kiểu México gọi là recado rojo, tức “bột điều nhuộm nhão”. Hạt điều nhuộm chứa nhiều vitamin A (khoảng 3,2 g cho mỗi 100 g quả), ngoài ra còn có nhiều selenium, magiê, canxi, được sử dụng làm phụ gia màu gần như không vị trong ẩm thực châu Mỹ La tinh, Jamaica và Philipines.
  • Trong ẩm thực, điều đỏ được dùng làm chất nhuộm màu thực phẩm rất an toàn, đặc biệt cho các thực phẩm từ sữa như phô mai, bơ, các loại thực phẩm khô như khoai tây chiên, ngũ cốc ăn sáng, cá hun khói và đặc biệt là được sử dụng trong làm bánh để tạo màu an toàn, tốt cho sức khỏe.

Vì sao dầu màu điều được các hãng mỹ phẩm nổi tiếng quan tâm? 2

  • Có rất nhiều món ăn cần đến gia vị hột điều màu này để gia tăng mỹ thuật cho món ăn nhìn thêm hấp dẫn chẳng hạn như Bún riêu, canh bún, bánh đa cua, bánh canh cua, bún bò, mắm chưng, chả trứng hấp, chả cua, mì quảng,… Bạn có thể tự chế biến điều màu theo mùi vị mà mình thích rất đơn giản với cách làm dưới đây:

Cách làm dầu màu điều

Vì sao dầu màu điều được các hãng mỹ phẩm nổi tiếng quan tâm? 3

Nguyên liệu:

  • Hạt điều màu
  • Dầu
  • Tỏi.

Cách làm:

  • Cứ tỉ lệ 1 muỗng canh hột điều màu là 2 muỗng canh dầu , 1 tép tỏi còn nguyên vỏ đập dập. Hột điều màu sẽ đuợc bỏ vào trong nồi với dầu trong lúc dầu còn nguội. Để trong vài phút, khi dầu nóng, hột điều màu sẽ nóng, khi ấy bạn dùng đũa tre trở hột điều cho đều và lăn tăn nổ nho nhỏ, hột điều màu sẽ bắt đầu từ từ chuyển màu, bắt đầu đổi màu ửng đỏ.
  • Khi thấy màu đỏ rực rỡ, lấy nồi ra khỏi bếp ngay, thả tỏi sống vào, tỏi sẽ từ từ vàng giòn, lúc ấy chờ dầu nguội dùng rây kim loại lược lấy dầu cho vào lọ thủy tinh để nguội cho vào tủ lạnh dùng dần.

Bí mật sắc đẹp của dầu màu điều

Vì sao dầu màu điều được các hãng mỹ phẩm nổi tiếng quan tâm? 4

Dầu của hạt Roucou (tên gọi khác của dầu hạt điều nhuộm) trước đây chỉ được sử dụng trong ngành thực phẩm nay lại được chú ý cả trong lĩnh vực làm đẹp. Loại dầu này có hàm lượng beta-caroten nhiều gấp 100 lần trong cà rốt, dầu của loại hạt này ngày càng được sử dụng nhiều hơn trong các lĩnh vực và làm đẹp không là ngoại lệ.

Làm đẹp da

  • Beta-caroten trong dầu là chất có tác dụng chống oxy hóa mạnh, làm sạch những gốc tự do dư thừa có hại cho da (Đây là những nguyên tử được hình thành ở da khi da bị phá huỷ bởi tia cực tím hoặc các tác nhân trong môi trường, làm da bị lão hóa, thô ráp, cứng và không khoẻ mạnh).
  • Cũng giống như cách sử dụng của các loại dầu làm đẹp khác, dầu Roucou có thể được thoa lên da để chống khô, giảm lão hóa. Hoặc cách khác, bạn dùng thay thế cho dầu massage da đầu, thoa lên tóc để điều trị hư tổn.
  • Bôi một lượng dầu nhỏ lên da vào mỗi sáng trước khi ra đường cũng giúp da bạn được bảo vệ hiệu quả.

Dưỡng tóc, mọc tóc nhanh

  • Ngoài ra, lượng beta-caroten dồi dào trong hạt Roucou còn có khả năng chống ôxy hoá siêu việt, khử hết gốc tự do đang ở trạng thái kích hoạt trong da và tóc. Đây là những nguyên tử được hình thành ở da và tóc khi da bị phá huỷ bởi tia cực tím hoặc các tác nhân trong môi trường làm da và tóc bị lão hóa, thô ráp, hư tổn, không khoẻ mạnh. Với những ưu điểm đó, dầu Roucou là sản phẩm làm đẹp thân thiện với da và tóc cho bạn.
  • Đồng thời loại dầu này còn giúp tái tạo cấu trúc tóc, kích thích sản sinh tế bào và sắc tố melanin giúp tóc mọc nhanh và khỏe hơn. Chính vì vậy mà nhiều người phụ nữ đã tận dụng dầu Roucou làm dầu dưỡng tóc và bảo vệ tóc khỏi những tác hại từ môi trường xunh quanh.
  • Theo các tài liệu ghi lại được thì những người đàn ông trong bộ lạc Tsáchila ở Ecuador đã sử dụng dịch ép từ hạt cây để nhuộm tóc đỏ hoặc dùng làm chất tạo màu tự nhiên cho các mỹ phẩm chứa màu đỏ. Từ cách dùng này, ở Tây Ban Nha đã có một thương hiệu thuốc nhuộm nổi tiếng.
  • Dầu Roucou nguyên chất cho màu đỏ vàng tươi và đã được thổ dân châu Mỹ sử dụng từ rất lâu để làm thuốc màu vẽ lên cơ thể, đặc biệt là môi, vì thế mà đôi khi nó còn được gọi tại khu vực này như là “cây son môi”.

 

Tự làm son môi hạt điều

Nguyên liệu:

  • 85gr hạt điều
  • 230gr shea butter (bơ hạt mỡ)
  • 2 muỗng canh dầu ô-liu nguyên chất

Cách làm:

  • Cho tất cả nguyên liệu vào chảo, nấu cho bơ tan ở nhiệt độ thấp. Dùng đũa khuấy đều trong khoảng 3 phút thì tắt bếp, đậy nắp để cho nguội bớt thì cho vào máy xay xay đều trong 3 phút.
  • Tiếp đến lược hỗn hợp qua rây sau đó để trong hũ, để ở nơi mát, tối trong 3 ngày (không để trong tủ lạnh).
  • Tạo nên một chiếc son môi có màu sắc hấp dẫn.
  • Đây là những món quà handmade tuyệt vời cho bất cứ ai thích trang điểm tự nhiên hoặc những người có làn da khô. Bạn cũng có thể sử dụng nó như một loại mặt nạ để bôi lên vùng da mong muốn. Để tránh dị ứng, bạn có thể thử một ít trên vùng da.

Vì sao dầu màu điều được các hãng mỹ phẩm nổi tiếng quan tâm? 5

Trang:
Món canh ngon (QC)
Hướng dẫn bạn cách làm các món canh ngon, theo mùa, phong phú cho bữa cơm gia đình thêm trọn vẹn với những công thức nấu canh đơn giản, dễ làm và với những nguyên liệu hết sức đơn giản và dễ tìm ngay trong gian bếp.