Flan caramen bất bại, mịn màng không tì vết

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Không dám múa rìu qua mắt thợ vì mình không phải thợ làm bánh nên bài viết này chỉ mong là chút ít chia sẻ những gì cá nhân mình đã thực nghiệm từ thất bại cho đến lúc “chinh phục” được e í thôi ạ. Chúc các bạn thành công ngay từ lần đầu nha^^

Nguyên liệu

Phần bánh

  • 120g trứng gà dùng cả lòng trắng và lòng đỏ(trứng gà ta hoặc trứng gà nâu đều được nhé).
  • 400ml sữa tươi có đường
  • 2 muỗng canh đường ( nếu dùng sữa tươi không đường thay thế cho sữa tươi có đường thì các bạn tăng lượng đường trong công thức lên.). (Tuỳ khẩu vị ăn ngọt nhiều hay ít mà các bạn có thể tự tăng hoặc giảm lượng đường nhé)
  • Vani.

Lớp caramen

  • 6 muỗng canh đường
  • 4 muỗng cà-phê nước lọc
Cách làm

Lớp caramen:
Cho đường vào chảo, cho tiếp nước lọc vào tán đều cho đường thấm nước, dàn đều đường ra, đặt lên bếp đun với lửa vừa, lúc này không đảo đường mà chỉ được lắc chảo, đường sẽ sôi, tan, chuyển thành màu như màu mật ong thì đổ vào khuôn hoặc cốc sứ chờ caramen nguội và đông lại. (Tuỳ theo sở thích mà các bạn có thể để cho lớp caramen có màu vàng nhạt hay nâu đậm). Lớp caramen nếu khi đổ vào khuôn mà ko dàn đều cũng không sao nha😉 .

Phần bánh:
Đập trứng ra bát, khuấy cho trứng tan, cũng không cần khuấy nhẹ tay đâu.
Dùng luôn chảo vừa làm caramen không cần rửa, đổ sữa tươi, đường,vani vào vừa khuấy vừa đun. Khi đường tan và sữa ấm thì tắt bếp, rót sữa vào bát trứng (vừa rót vừa khuấy theo 1 chiều nhé), sau đó lọc hỗn hợp này qua khăn xô để lược bỏ lợn cợn.
Nghiêng khuôn caramen để đổ từ từ hỗn hợp sữa vào (đừng đổ đầy khuôn quá ), hớt bọt(nếu có), dùng giấy bạc bọc kín miệng khuôn.


Cách hấp:
Đun nước trong nồi hấp ,khi nước bắt đầu có bọt hơi lăn tăn ở đáy nồi thì hạ lửa nhỏ nhất, đặt khuôn caramen vào. Khoảng 2-3 phút lại mở nắp nồi 1 lần để hơi nước trên nắp nồi rơi hết xuống và nước trong nồi hấp luôn ở trạng thái sôi hơi lăn tăn, tầm 20-30 phút là bánh chín. (Các bạn thử bằng cách xiên tăm vào giữa bánh thấy bánh không dính tăm là chín).
Để caramen hơi nguội thì cho vào ngăn mát tủ lạnh 2h. Lấy dao lưỡi mỏng róc quanh bánh ,đặt đĩa lên trên miệng khuôn và úp ngược lại là măm luôn.

Để bánh không bị rỗ khi hấp các bạn LƯU Ý một số vấn đề sau:
Bọc kín miệng khuôn, nếu không có giấy bạc có thể thay bằng giấy A4 trắng nhưng phải đặt 7-8 lần giấy cho dày nhé.
Đun nước sôi có bọt hơi lăn tăn thì phải hạ lửa nhỏ nhất mới cho khuôn vào. Nếu không có nồi hấp thì có thể hấp trực tiếp bằng nồi nấu canh nhưng lót 1 chiếc khăn xuống đáy nồi và đổ mức nước hấp chỉ bằng 1/2 khuôn caramen thôi.
Tuỳ theo kích cỡ khuôn mà thời gian hấp khác nhau. Dùng cách hấp bánh bằng nồi hấp hay hấp trực tiếp bằng nồi nấu canh thì cứ 2-3 phút lại mở vung 1 lần cho hơi nước ở nắp nồi rơi hết xuống (điều này gần như là lưu ý quan trọng nhất để bánh không bị rỗ đấy 👍).

Nếu muốn caramen ngậy hơn nữa các bạn có thể thay thế:

400ml sữa tươi bằng 350ml sữa tươi +50ml kem tươi.
2 thìa canh đường bằng 1 thìa canh đường+1 thìa ăn cơm sữa đặc ông thọ.
Với công thức mình đã gõ ở trên thì khi ăn,bánh có cảm giác tan trong miệng luôn.

Bạn có công thức món ăn ngon?

 chia sẻ món ăn

   
Love 9
    Bánh chuối béo bùi ăn hoài không ngán (QC)
    Vẫn là bánh chuối Việt Nam với nước cốt dừa nhưng có sự cách tân bởi vị thơm bơ của bánh mì ngọt croissant giúp cho bánh chuối béo bùi mà vẫn không ngán.