Thành viên vào Bếp: Canh cua mùng tơi

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Trời hè nóng bức mà được thưởng thức bát canh cua mồng tơi với vài quả cà pháo thì còn gì hạnh phúc hơn bạn nhỉ!

Nguyên liệu
 • 400-500gr cua đồng
 • 1 nắm mồng tơi lớn vừa một bát canh
 • Gia vị và 1 củ hành khô (tuỳ thích).
Cách làm

canh-cua-dong-final-2

Món canh cua đồng ngon mát ngày Hè

Cách làm cua đồng tươi:
 • Nếu mua cua về mà cả nhà chưa làm được ngay thì nên để cua vào trong một cái nồi, đậy vung rồi chẹn 1 cái rổ lên là được (không cần cho nước vào nhé).
 • Trước tiên cho nước vào nồi rồi đậy vung và lắc nồi nhiều lần. Việc làm này mang đến 2 công dụng: làm cua sạch và công dụng thứ hai như bà tớ giải thích nôm na “làm cua chóng mặt” thì công đoạn làm cua sẽ dễ dàng hơn.
 • Kế tiếp, bạn mở hé vung chắt hết nước bẩn rồi tiếp tục làm lần thứ hai. Nếu lần đầu cua say nhẹ và chóng mặt thì lần hai cả nhà có thể mở vung và dùng đôi đũa khuấy tròn trong nồi cho tới khi cua “đờ” ra hoàn toàn. Nếu thấy nước vẫn chưa trong thì cả nhà cho thêm nước và làm lần thứ ba để cua thật sạch nhé.
 • Giờ cả nhà có thể yên tâm là không bị cắp nữa nhưng vẫn phải cẩn thận. Cách bắt cua để không bị cắp là bắt từ phía sau và lấy tay giữ chặt cái mai của nó. Sau khi bắt được cua thì cả nhà xé cua ra thành 2 phần: mai cua và thân riêng biệt.
 • Sau khi xé hết cua ra thì cả nhà cho phần thân và càng cua vào cối giã. Lưu ý giã phải mạnh tay và dứt khoát thì mới không bị bắn. Nếu giã nhẹ quá thì sẽ bị nước cua bắn lên người. Giã lần thứ nhất thì không cần nhuyễn ngay vì theo cách làm của bà tớ thì nên giã tới ba lần cơ. Sau khi giã xong lần thứ nhất, bạn cho nước vào cối, rồi dùng tay bóp nhẹ cua, bạn sẽ cảm thấy thịt cua mềm mềm ở tay, rồi nhanh tay chắt nước đó vào một cái nồi. Lúc chắt có thể thấy cái gì đó rơi xuống mà sợ là vỏ cua thì thử sờ vào xem sao nhưng thường thì thịt cua nhẹ nên mới theo nước rơi ra. Sau đó, tiếp tục giã lần hai rồi lại lọc và tới lần cuối thì sờ vào cua sẽ cảm thấy chỉ có vỏ cua thôi. Làm ba lần như vậy thì thịt cua mới nhuyễn và mình lọc mới kĩ và không lo bị lẫn vỏ cua.
 • Cuối cùng, dùng 1 que tăm gẩy gạch cua vào nồi nước cua đã được lọc là xong.
 • Nếu thấy hơi khó hình dung, tớ recommend cả nhà ra chợ ngắm họ làm một lần rồi về tập nhé. Nếu không dùng cua tươi như tớ thì chỉ cần đong 7-8 thìa đầy cua frozen cho vào nồi và khoảng 1 bát nước to (bát dùng để múc canh ý) là được. Cua đồng đông lạnh khi lấy ra sẽ như thế này nè.
canh cua dong ngot mat

Cua đồng để đông lạnh

 • Rau rửa sạch và thái nếu lá to quá. Rau mồng tơi bên Mĩ thường to cỡ bàn tay.
canh cua dong de nau

Xắt rau dài ngắn theo ý muốn của bạn

 • Sau khi đã có nồi nước cua lọc thì nêm khoảng 2 muỗng cà phê bột canh hoặc 1 muỗng cà phê muối, một chút tiêu và 1-2 thìa hạt nêm (Bà tớ bảo nấu cua thì không nên nêm mắm từ đầu). Hành khô băm nhỏ hoặc thái nhỏ cho vào nồi luôn. Cho thêm nước và nêm nếm gia vị, hành khô vào.
canh-cua-dong-step-4
 • Nấu canh cua rất nhanh và thường ăn nguội nên bạn có thể nấu trước các món khác. Nhưng nhớ là mọi thứ phải sẵn sàng rồi hãy bắc nồi lên nấu nhé. Khi bắc nồi lên bếp thì để lửa ở mức Med-hi. Không nên để to hết cỡ vì sẽ dễ sôi bùng lên, gạch cua sẽ không đóng. Ngay sau khi bắc nồi lên bếp, dùng đũa khuấy đều tay cho tới khi nồi nóng hẳn. Làm như thế thịt cua mới không bị dính xuống đáy nồi mà sẽ chín dần rồi nổi lên.
 • Tới khi thấy nồi nóng và hơi có khói ở bề mặt nước thì dừng khuấy và để mở vung, canh cho tới khi thấy gạch cua nổi lên từ từ rồi thành mảng lớn.
 • Nếu nấu bằng cua tươi gạch cua sẽ nhiều và chắc hơn.
canh cua dong don gian

Nồi canh cua đồng đã nổi gạch

 • Tiếp đến chỉnh lửa nhỏ một chút để sôi nhẹ rồi cho rau vào. Nên lựa chỗ gạch cua nứt ra cho rau vào để không làm gạch cua vỡ nhé. Rau mồng tơi rất nhanh chín nên chỉ cần sôi lại một lần là tắt bếp. Nêm nếm lại cho vừa là được.
canh cua dong

Cho rau vào vùng gạch cua bị nứt

Nấu một bát canh cua từ đầu tới cuối cũng không phải là dễ và khá tốn thời gian nhưng đảm bảo là cả nhà sẽ thích. Riêng tớ, tới giờ thì chẳng có cơ hội làm cua tươi, phải ăn cua đông lạnh nhưng mà có tí mùi của cua đồng là đã thấy hạnh phúc lắm rồi. Ăn cơm với canh cua và vài quả cà muối, có hạnh phúc nào giản dị hơn không cả nhà nhỉ.
canh cua an cung ca phao

Canh cua ăn cùng cà pháo sẽ vô cùng bắt cơm

Chúc bạn thành công với món canh cua mồng tơi dịu mát ngày hè này.
Xem thêm bài tại: http://candycancook.com/

Bạn có công thức món ăn ngon?

 chia sẻ món ăn

  Món ăn vặt ngon (QC)
  Hàng ngàn món ăn vặt, món ăn nhẹ ngon khó cưỡng và có cách làm đơn giản và dễ thực hiện dành cho gia đình bạn có thể tham khảo.