Nhớ món vịt nấu chao

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Quê tôi vùng đồng bằng sông cửu long hầu như nhà nào cũng làm lúa. Gà, vịt nuôi đầy đủ quanh năm. “Ở quê mà khi nào có khách đến bất ngờ thì có gà vịt đãi bà con “ mẹ tôi vẫn hay bảo thế.

Vịt nấu chao là món ăn dân dã được xuất xứ từ đâu thì cho đến nay vẫn chưa ai biết được, có lẽ là từ vùng quê. Bởi món Vịt Nấu Chao không đòi hỏi các nguyên liệu cao sang chỉ là hủ chao nhỏ, vài tép sả, củ khoai, nắm rau muống hái ngoài vườn cũng tạo nên hương vị thơm nồng đến quyến rũ.

Tôi biết ăn món này từ hồi còn nhỏ xíu, hồi ấy mỗi khi cậu, dì hay các cô, bác ghé thăm là lại rủ nhau làm Lẫu Vịt nấu chao vì cả nhà sẽ được quanh quần bên nhau xung quanh là nồi lẫu nghi ngút khói, thơm lừng một góc nhà. Bọn con nít chúng tôi được “ phân công “ đi tiệm mua chao phần thưởng là số tiền lẽ mua kẹo. Rồi ra ngoài sau hè hái rau muống để ăn kèm với lẫu.

Khi đi lên Đại Học món vịt nấu chao cũng được chúng tôi bày ra khi cả nhóm tổ chức tiệc liên hoan. Món ăn tuy dân dã nhưng lại đậm đà nhiều gia vị ngọt, bùi, cay….

Nấu vịt nấu chao không khó lắm cũng như nguyên liệu rẻ tiền lại dễ kiếm, món vịt nấu chao thường ăn kèm với rau muống nhúng vào lẫu chan vào chén có bún tươi bên trong. Nước súp cay vừa, thơm phức mùi chao mùi sả hoà vào nhau tạo nên vị lạ. Khoai thường là khoai cao cắt ra nấu chung ăn sẽ bùi bùi dẻo dẻo. Nấu vịt nấu chao ngon thường chọn con vịt đúng lứa thì thịt nhiều, ngọt và mềm đừng cọn vịt già nấu lâu chín và vị không được ngon lắm. Đó là bí quyết mẹ chỉ cho tôi.

Gìơ đi xa, mỗi khi nhớ nhà tôi cũng hay nấu món vịt nấu chao nhưng không đầy đủ rau ăn kèm. Mùi vịt nấu bay lồng qua mũi tự nhiên mắt tôi lại cay xè vì nhớ hương vị quê nhà nhớ gia đình thường quanh quần bên nồi vịt nấu chao.

Lelan

Hình: Interner

Đăng lúc:
96 món ăn Điểm tích lũy: 269
   
Love 0
 • thumnail
  Aki Do
  món này nấu với khoai cao ngon phải biết, những bữa tiệc đoàn viên với mùi vịt nấu chao thơm ngây ngất, mấy chị em tôi xì xụp trong những ngày se lạnh của SG, ngày đoàn viên với miếng thịt vịt thấm vị chao bùi , ngậy, béo :D
  04/04/2015, 11:23
  • thumnail
   Mẹ Ku Bin
   Nhà mẹ bin cũng hay nấu món Vịt nấu chao này nè ^^ Món này các loại củ hầm lên ăn với Bún mê lắm luôn
   11/05/2015, 22:00