Coca Cola VN đã được cấp đủ giấy chứng nhận

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Cục trưởng Cục ATTP khẳng định không có chuyện “ưu tiên” cho Coca Cola để đẩy nhanh thời gian cấp chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Không có chuyện “ưu tiên”

coca cola vn

Ngay sau khi báo chí thông tin, Coca Cola Việt Nam đã thông báo cập nhật đủ giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP

Thanh tra Bộ Y tế mới đây có công văn yêu cầu 6 tỉnh, thành phố gồm Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Khánh Hòa và Nghệ An giám sát việc tạm dừng lưu thông 13 loại nước uống bổ sung của công ty Coca Cola Việt Nam do doanh nghiệp này chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP).
Ngay sau khi báo chí đăng tải thông tin này, chưa đầy 12 giờ sau, Coca Cola Việt Nam thông báo đã cập nhật đủ giấy chứng nhận tại cả 3 nhà máy khiến dư luận hoài nghi doanh nghiệp này được “ưu tiên” cấp giấy chứng nhận “siêu tốc”.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP, Bộ Y tế khẳng định: “Không có chuyện ưu tiên cấp nhanh cho Coca Cola. Doanh nghiệp này đã gửi hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận cách đây hơn 1 tháng, chỉ phải bổ sung thêm một số giấy tờ thôi”.
Ông Phong cho biết thêm, theo đúng quy định, tối đa 15 ngày kể từ khi doanh nghiệp nộp đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải thẩm định để cấp giấy chứng nhận.

Trước khi Cục cấp bổ sung giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP cho 13 loại nước uống bổ sung vi chất, Coca Cola Việt Nam đã có những giấy chứng nhận gì rồi, thưa ông?
Chúng ta cần phân ra rạch ròi giữa nước uống có gas, giải khát thông thường với nước uống có bổ sung vi chất. Coca Cola Việt Nam đã có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh ATTP do Chi cục ATVSTP tại các địa phương cấp đối với nước giải khát thông thường theo đúng quy định.
Riêng với 13 sản phẩm bổ sung vi chất như thực phẩm chức năng thuộc thẩm quyền quản lý của Cục ATTP nên trước khi sản xuất, lưu thông phải có giấy chứng nhận do Cục cấp.
Cũng cần phân biệt chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh khác với chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm. Dù 13 sản phẩm này chưa có chứng nhận vệ sinh nhưng đã có chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm nên việc tạm dừng vừa qua không phải vì chất lượng.
Cục hiểu nhầm trong việc cấp phép

Như vậy trong việc này, Cục có lỗi chủ quản do hiểu nhầm giữa 2 loại giấy chứng nhận?
Đáng lẽ khi làm, phòng Chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm phải báo cáo nhưng anh em ở đây đã hiểu văn bản chưa đúng, cho rằng Chi cục ATVSTP địa phương cấp rồi thì không cần giấy của Cục ATTP nữa. Nhất là khi thông tư 13 của liên Bộ Y tế – Nông nghiệp – Công thương đã quy định khi một đơn vị đã cấp giấy phép rồi thì đơn vị khác không cấp thêm để tránh chồng chéo, phiền hà cho doanh nghiệp.

coca cola vn 2

Khi Thanh tra Bộ Y tế vào cuộc mới thấy thiếu sót. Cái này cục phải rút kinh nghiệm, tôi đã có chỉ đạo rồi.
Về phía doanh nghiệp, do họ cũng chưa hiểu hết văn bản nên chậm trễ trong việc bổ sung hồ sơ.

– Tức doanh nghiệp cần có song song 2 giấy chứng nhận?
Đúng rồi! Nếu nước giải khát thông thường sẽ do Chi cục ATVSTP các tỉnh hoặc do Bộ Công thương cấp. Với nước có bổ sung vitamin, khoáng chất thì bắt buộc do Cục ATTP cấp.
Coca Cola đã có chứng nhận ISO tương đương chuẩn GMP và HACCP (tiêu chuẩn quản lý sản xuất và chế biến thực phẩm của Mỹ), đồng nghĩa các điều kiện về ATTP đã cao hơn rất nhiều so với chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh của Việt Nam.
Bằng chứng, nếu 1 doanh nghiệp có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh thì 6 tháng phải tự gửi mẫu kiểm nghiệm, lưu kết quả, nhưng nếu có chứng nhận HACCP, GMP, ISO thì 1 năm mới phải làm lại.
Chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh do Việt Nam cấp chỉ có thời hạn 3 năm, nhưng nếu theo chuẩn HACCP thì thời hạn là 5 năm.
Sắp tới khi liên thông, doanh nghiệp chỉ cần đạt HACCP, GMP thì sẽ miễn giấy chứng nhận điều kiện tiêu chuẩn vệ sinh. Chúng tôi đang cố gắng đưa lộ trình đến 2018.
Tuy nhiên, do chưa có văn bản hợp nhất nên theo đúng quy định, doanh nghiệp sản xuất sản phẩm bổ sung vi chất vẫn cần có thêm giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh. Nên việc Thanh tra Bộ Y tế yêu cầu tạm dừng lưu thông là đúng, còn việc có bị xử phạt hay không phải phụ thuộc và chất lượng sản phẩm.
Chắc chắn thanh tra Bộ Y tế sẽ lấy mẫu kiểm tra, họ đang thanh tra thì để họ làm theo đúng quy định.

Liệu có lo ngại các doanh nghiệp sẽ “chạy” tiêu chuẩn HACCP?
Nếu lo thế thì giấy nào cũng có thể “chạy”, vấn đề ở đây là phải hậu kiểm. Ngay cả với HACCP, người ta cũng định kỳ đánh giá lại, nếu doanh nghiệp không đạt họ sẽ rút chứng nhận.

-Có bao nhiêu doanh nghiệp đang kinh doanh vừa nước giải khát vừa nước bổ sung vi chất? Rất có thể những doanh nghiệp này cũng gặp những lỗi như Coca Cola?
Có nhiều doanh nghiệp, chúng tôi chưa có con số chính xác. Chúng tôi sẽ cho rà soát lại toàn bộ.

Đăng lúc:
533 món ăn Điểm tích lũy: 1211
   
Love 0