6 điều thú vị có thể bạn chưa biết về chiếc bánh donut

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Chiếc bánh donut có kích thước và hình dáng nhỏ bé nhưng lại chứa đựng trong nó nhiều câu chuyện thú vị. Cùng điểm qua 6 bí mật về chiếc bánh này nhé!

Từ quá trình hình thành cho đến ngày nay, chiếc bánh donut đã có nhiều thay đổi về cách thức làm bánh và hương vị nhưng hình dáng bánh thì vẫn được giữ nguyên như thuở ban đầu.

Banh donut

Tên khai sinh của chúng là bánh dầu

1.Chúng đã từng được gọi là “bánh dầu”

Bánh donut có khởi đầu là bánh bột chiên đã được du nhập đến New York sau khi khu vực này được gọi là New Amsterdam và Hà Lan là ngôn ngữ chiếm ưu thế. Những người Mỹ đầu tiên đã đưa ra sự thật rằng bánh được chiên trong dầu theo đúng nghĩa đen nên được đặt tên là “olykoeks” (dịch là bánh dầu). Từ “donut” được biết đến sau đó khi một người phụ nữ đã cho các loại hạt lên bánh khi chiên nó.

Cuộc tranh luận lớn nhất hiện nay xoay quanh việc gọi đúng tên chiếc bánh này là “donut” hay “doughnut”, bởi một trong hai kiểu gọi này sẽ chỉ rõ cách để làm nên 1 chiếc bánh. Tuy nhiên, cho đến nay, vẫn không ai thực sự biết được cách gọi đúng nhất của nó là gì.

2. Hình dáng bánh được tạo thành từ một người thủy thủ

Lich su banh donut

Món bánh donut có hình dáng giống bánh xe

Câu chuyện kể rằng 1 người phụ nữ người Anh tên Elizabeth Gregory đã nướng một vài cái bánh để cho con trai mang theo trong hành trình đi biển của mình trong thể kỉ XIX. Trong quá trình làm bánh, Elizabeth đã cho thêm hạt vào trước khi nướng bánh, vì thế nó có tên gọi là “donut”, nhưng người con trai cô chính là người sáng tạo thêm cái lỗ tròn ở giữa để có thể xỏ dây qua chúng và treo lên bánh lái vừa để giữ bánh trong khi vẫn có thể dùng hai tay tay lái tàu. Từ đó, hình dạng bánh được hình thành và được tiếp nối cho đến ngày nay.

3. Mối liên quan với Chiến tranh Thế giới thứ nhất

Banh donut co tu lau

Bánh donut luôn có mặt trong những buổi tiệc thăng chức trong quân đội Hoa Kỳ

Thói quen ăn bánh donut của thủy thủ đã ảnh hưởng đến một chàng trai người Nga có tên là Adolph Levitt và chính anh đã chế tạo ra chiếc máy làm bánh donut. Chiếc máy này được đặt tại một lò bánh mì địa phương và đã sản xuất ra hàng loạt những chiếc bánh, dẫn đến tình trạng bùng nổ về nhu cầu và việc bán buôn đã bắt đầu diễn ra.

Kế từ đây, quân đội luôn sử dụng chiếc bánh donut trong những buổi thăng chức trong suốt thời kỳ Chiến tranh Thế giới thứ nhất. Những chiếc bánh donut đã dùng để chiêu đãi và phục vụ cho quân đội Hoa Kỳ ở Pháp và Đức.

4. Hệ thống Krispy Kreme đầu tiên được thành lập

banh donut cua Krispy Kreme

Logo của Krispy Kreme

Vernon Rudolph đã mua công thức làm bánh donut từ một người Pháp sống ở New Orleans và mang công thức này tới Bắc Carolina, cũng tại đây Krispy Kreme Donuts được thành lập.

Cửa hàng bánh donut theo phong cách truyền thống của hệ thống Krispy Kreme được mở cửa vào ngày 13- 7-1937 trong Winston-Salem và đã làm ăn phát đạt suốt từ đó đến nay. Gần đây, công ty này đã kỷ niệm năm thứ 75 thành lập vào năm 2012 và dấu mốc 1.000 cửa hàng trong năm 2015!

5. Người Mỹ là “fan” cuồng của donut

banh donut

Nước Mỹ là quốc gia tiêu thụ bánh donut số lượng lớn hằng năm

Hơn 10 tỉ chiếc bánh donut được làm ở Hoa Kỳ mỗi năm, và 17 triệu chiếc được sản xuất từ hệ thống cửa hàng đơn lẻ!

6. Món tráng miệng đắt nhất thế giới

Mon trang mieng dat do

Chiếc bánh donut được phủ vàng và những nguyên liệu đắt giá

Chiếc bánh donut mắc nhất trên thế giới được tạo ra bởi Krispy Kreme và có giá bán… hơn 1.000 đô la Mỹ. Nó được phủ bụi vàng 23 cara thưởng thức cùng Sâm banh Dom Pérignon phiên bản 2002, trang trí bên trên bằng lá vàng 24 cara và kim cương ăn được. Cho đến nay, nó vẫn là một món tráng miệng ngon lành và đắt đỏ nhất thế giới.

Chiếc bánh donut này là một sản phẩm quảng bá của hãng bánh donut Krispy Kreme trong tuần lễ bánh donut quốc gia được tổ chức tại Anh năm 2014.

Hoàng Trần (Theo countryliving.com)

Đăng lúc:
83 món ăn Điểm tích lũy: 236
   
Love 0
    Món ăn vặt ngon (QC)
    Hàng ngàn món ăn vặt, món ăn nhẹ ngon khó cưỡng và có cách làm đơn giản và dễ thực hiện dành cho gia đình bạn có thể tham khảo.