Top các loại thực phẩm giàu axit folic các mẹ bầu nên biết

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Việc bổ sung thực phẩm giàu axit folic với các mẹ bầu sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng khuyết tật ống thần kinh và tủy sống ở thai nhi. Các mẹ nên tham khảo những gợi ý dưới đây nhé!

Axid folic là loại dưỡng chất mà các mẹ bầu cần bổ sung cho cơ thể trong những tháng thai kỳ nếu muốn thai nhi phát triển khỏe mạnh.

thực phẩm giàu axit folic

Thu nạp thực phẩm giàu axit folic luôn quan trọng đối với mẹ bầu

Axit folic là một loại vitamin B, dạng nhân tạo (hay tổng hợp) của folate được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm. Axit folic khi vào cơ thể sẽ tan hoàn toàn trong nước, do đó lượng còn sót lại của vitamin sẽ theo nước tiểu ra khỏi cơ thể. Điều này có nghĩa là axit folic sẽ không được lưu trữ trong cơ thể và bạn cần phải bổ sung liên tục bằng các loại thức ăn bổ sung axit folic để bù lại lượng đã mất.

Về tác dụng, axit folic giúp tổng hợp ADN và hỗ trợ quan trọng cho sự phát triển toàn diện của bào thai, đặc biệt là hệ thần kinh. Trong 4 tuần đầu của thai kỳ, các ống thần kinh của thai nhi sẽ bắt đầu được hình thành, đây chính là thời điểm quan trọng các mẹ bầu cần chú ý thu nạp thực phẩm axit folic. Các nghiên cứu đã chứng minh việc bổ sung axit folic có thể làm giảm từ 50-70% các dị tật do khiếm khuyết ống thần kinh gây ra như vô sọ, thoái vị não, hở đốt sống, gai đốt cột sống và các nguy cơ dị tật tim, chi, hở hàm ếch, sứt môi,…

THỰC PHẨM CHỨA NHIỀU AXIT FOLIC

Thông thường axit folic có nhiều trong các loại rau lá xanh đậm, các loại đậu khô, đậu Hà Lan, trái cây họ cam quýt, ngũ cốc… Dưới đây là các loại thực phẩm giàu axit folic mà các mẹ bầu có thể tham khảo bổ sung trong những tháng thai kỳ của mình nhé!

Bông cải

Không chỉ là một trong những loại thực phẩm giải độc tốt nhất, mà còn là một nguồn bổ sung axit folic tuyệt vời . Chỉ cần một chén bông cải xanh sẽ cung cấp cho bạn khoảng 24% nhu cầu axit folic hàng ngày. Ngoài ra, súp lơ cũng là loại rau giàu chất xơ có thể giúp mẹ bầu ngăn ngừa chứng táo bón.

thực phẩm giàu axit folic 1

Bông cải giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa cho mẹ bầu

Trái cây họ cam quýt

Có rất nhiều trái cây, thực phẩm giàu axit folic, nhưng trái cây họ cam quýt là loại có chứa nhiều axit folic nhất. Trong đó, cam là loại trái cây đặc biệt giàu loại dưỡng chất này, một quả cam có thể chứa khoảng 50mcg axit folic. Ngoài ra, bạn có thể bổ sung thêm các loại trái cây giàu axit folic khác như đu đủ, bưởi, nho, chuối, dưa đỏ và dâu tây…

Măng tây

Chỉ ăn một chén măng tây luộc sẽ cung cấp cho bạn 262mcg axit folic, chiếm khoảng 65% nhu cầu hàng ngày của bạn. Măng tây không chỉ là một món ăn ngon mà còn chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cơ thể bạn cần như chất xơ, Vitamin K, Vitamin C, Vitamin A, và mangan. Măng tây cũng không chứa chất béo nên đây là thực phẩm tốt cho mẹ bầu.

thực phẩm giàu axit folic 2

Măng tây cung cấp nguồn axit folic tuyệt vời

Trái bơ

Lê hoặc bơ có chứa đến 90mcg axit folic, khoảng 22% nhu cầu hàng ngày của bạn. Không đơn thuần là một trong những thực phẩm tốt có chứa axit folic, mà bơ còn là một nguồn bổ sung tuyệt vời các axit béo, vitamin K và chất xơ.

Hiện tượng thiếu hụt axit folic sẽ rất nguy hiểm cho các bạn nữ đang trong giai đoạn mang thai, nhưng dùng nhiều cũng không hề gây hại đâu nhé. Bởi vì axit folic có thể được loại bỏ ra khỏi cơ thể qua nước tiểu do đó, bạn có thể an tâm sử dụng các loại thực phẩm trên rồi nhé!

Jodie Nguyễn