11 gợi ý chọn vật liệu cho mặt bếp

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Vật liệu cho mặt bếp đa dạng, chọn lựa nguyên liệu phù hợp sao cho chị em phụ nữ khi đứng bếp cảm thấy thoải mái sẽ luôn được ưu tiên

Khi thiết kế bếp, chọn vật liệu cho mặt bếp cũng khiến gia chủ tốn khá nhiều thời gian. Mỗi vật liệu đều có ưu nhược điểm, do đó điều quan trọng ưu tiên là mặt bếp thích hợp với yêu cầu của công việc bếp núc và “hầu bao” của gia chủ. Sau đây là một số vật liệu cho mặt bếp, bạn cần tham khảo trước khi thiết kế bếp.

Mặt bếp bằng đá phiến

vat-lieu-thong-dung-cho-mat-bep-1

Đá phiến thường được dùng nhiều trong phòng thí nghiệm vì ưu điểm khó bám bẩn, hóa chất và vi khuẩn. Đá phiến cũng được dùng làm mặt bếp từ lâu vì ưu điểm bền, chịu được nhiệt độ cao và đem lại phong cách tự nhiên cho căn bếp. Tuy nhiên, đá phiến mềm hơn những loại đá tự nhiên khác nên thường mép của mặt bếp hay bị bể và mẻ. Giá của đá phiến khá cao nhưng cũng đáng” đồng tiền bát gạo”.

Mặt bếp bằng đá granite

vat-lieu-thong-dung-cho-mat-bep-2

Mặt bếp bằng đá granite rất phổ biến với nhiều màu sắc và kết cấu khác nhau. Đá granite có độ bền cao, thích hợp làm mặt bếp, dễ bảo quản, sử dụng được lâu và tăng thêm vẻ quyến rũ, sang trọng cho ngôi nhà. đá granite là loại vật liệu nặng với mật độ phân phủ dày, nên không bị bám bẩn bề mặt hay bị thấm bởi các loại dung môi. Hơn nữa việc bảo quản cũng đơn giản, bạn có thể lau sạch mỗi ngày bằng vải mềm. Mặt đá chịu nhiệt độ cao cho dù bạn đặt lên bề mặt những chiếc nồi vừa nhấc từ bếp xuống mà vẫn giữ được bề mặt sáng bóng.

Mặt bếp bằng đồng

vat-lieu-thong-dung-cho-mat-bep-3

Mặt bếp bằng đồng tuy ít phổ biến nhưng vẫn được dùng từ ngày xưa vì ưu điểm là dễ lau chùi và kháng khuẩn. Tuy nhiên, đồng dễ phản ứng với nhiều chất khác nhau, có thể gây ra những điểm đỏ, nâu hoặc xanh không đẹp mắt.

Mặt bếp bằng gạch

vat-lieu-thong-dung-cho-mat-bep-4

Mặt bếp bằng gạch men là một lựa chọn với giá khá hợp lý, khá bền và dễ dàng thi công. Tuy nhiên, những mối nối của những viên gạch làm việc lau chùi khó khăn, lâu ngày những đường nối sẽ đổi màu khiến bề mặt bếp mất mỹ quan.

Mặt bếp bằng kẽm

vat-lieu-thong-dung-cho-mat-bep-5

Mặt bếp bằng kẽm không phổ biến ở căn bếp hiện đại nhưng kim loại này được dùng nhiều trong nhiều thập kỷ qua. Kẽm có đặc tính chống khuẩn, chống nấm mốc và dễ dàng lau chùi nên được dùng nhiều trong bếp. Tuy nhiên, vật liệu kẽm dễ bị trầy xước và nhạy cảm với nhiệt. Nếu để vật nóng tiếp xúc lâu với kẽm thì dễ gây những dấu vết không đẹp mắt.

Mặt bếp bằng vật liệu giấy tái chế

vat-lieu-thong-dung-cho-mat-bep-6

Nghe có vẻ khó tin nhưng đó là sự thật. Vật liệu giấy được trộn với nhựa thông và thuốc nhuộm thì rất bền và trông giống như đá phiến. Ngoài ra, nó nhẹ hơn đá nhiều nên không cần hệ thống đỡ quá chắc chắn. Tuy vậy, vật liệu này chỉ chịu được nhiệt độ không quá 350 độ C.

Mặt bếp bằng nhựa laminate

vat-lieu-thong-dung-cho-mat-bep-7

Vật liệu nhựa laminate cũng được nhiều người ưa chuộng vì giá rẻ, đa dạng màu sắc và đẹp. Tuy nhiên, vật liệu này chỉ chịu được nhiệt độ tối đa là 150 độ C, không bền và dễ trầy xước.

Mặt bếp bằng xi măng trộn thủy tinh

vat-lieu-thong-dung-cho-mat-bep-8

Mặt bếp này giúp tận dụng thủy tinh thải và mang lại phong cách ấn tượng cho căn bếp của bạn. Ngoài ra, vật liệu này rất rẻ và bền. Tuy vậy, vật liệu này có nhiều lỗ nhỏ nên chất bẩn dễ bám vào, lâu ngày là nơi cứ trú của nhiều loại vi khuẩn.

Mặt bếp bằng đá cẩm thạch

vat-lieu-thong-dung-cho-mat-bep-9

Đá cẩm thạch rất đẹp, mang phong cách cổ điển, tinh tế và sang trọng. Tuy nhiên, đá cẩm thạch mềm hơn đá granite và có thể bị xước và bẩn.

Mặt bếp bằng thép inox

vat-lieu-thong-dung-cho-mat-bep-10

Các đầu bếp chuyên nghiệp thích mặt bếp bằng thép không rỉ vì đặc tính không bám bẩn, chịu được nhiệt độ cao và dễ dàng lau chùi. Ngoài ra, giá của vật liệu này rẻ hơn nhiều so với đá. Tuy nhiên, thép không rỉ hay bị trầy xước.

Mặt bếp bằng gỗ

vat-lieu-thong-dung-cho-mat-bep-11

Mặt bếp bằng gỗ trên bếp lò, nghe có vẻ nghịch lý nhưng nếu dùng gỗ chất lượng cao và ngăn cách phù hợp với bếp lò, thì mặt bếp gỗ rất đẹp, sang trọng và bền. Tuy nhiên, gỗ rất đắt tiền, khó bảo quản và lau chùi hơn những vật liệu còn lại nên vẫn ít được phổ biến.

Thực đơn các món mặn (QC)
Hướng dẫn cách làm món mặn/món chính trên Bếp Gia Đình với nhiều món ngon mới lạ và hấp dẫn, được chế biến từ các nguyên liệu đơn giản và rất thích hợp cho bữa cơm hằng ngày của gia đình.
 

Bạn biết những góc bếp đẹp?

 chia sẻ góc bếp