Matcha cheesecake

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Mình thích vị trà xanh, dù là dùng làm đồ uống hay trong các món ăn, món tráng miệng. Mỗi khi ngửi hay nếm thử vị trà xanh là đều có cảm giác nhẹ bẫng và sảng khoái, giống như mọi thứ nặng nề…

Nguyên liệu

 

4 g gelatin dạng bột hoặc lá (không thay được bằng bột rau câu agar hoặc bột jelly)

25 ml nước mát

2 lòng đỏ trứng gà (18 – 20 g/ lòng đỏ)

30 g đường

10 g bột mì đa dụng

50 ml sữa tươi không đường (hơi ấm)

50 ml kem tươi hàm lượng béo 30 – 40% (hơi ấm)

8 g bột trà xanh

20 ml nước sôi

200 g cream cheese – để mềm ở nhiệt độ phòng

20 g đường

120 ml kem tươi lạnh – hàm lượng béo 30-40%

10 – 12 bánh quy Sampa (Ladyfingers/ Savoiardi)

50 ml sữa tươi không đường

1. Ngâm gelatin trong 25 ml nước khoảng 10 – 15 phút tới khi gelatin nở mềm.

 

2. Đánh lòng đỏ trứng với 30 g đường tới khi lòng đỏ bông đặc mịn, màu vàng nhạt. Rây bột mì vào trộn đều. Từ từ đổ sữa và kem tươi (hơi ấm nóng) vào, quấy đều. Lọc hỗn hợp qua rây, đổ vào nồi.

 

3. Nấu kem trứng trên lửa vừa, quấy liên tục. Khi kem đặc sệt lại thì bắc khỏi bếp, quấy thêm một chút cho kem mịn mượt. Cho gelatin đã ngâm nở mềm vào (cho cả nước ngâm gelatin). Quấy đều tới khi gelatin tan hết và hoà quyện trong hỗn hợp kem trứng. Lọc qua rây để loại bỏ vón cục nếu có. Cho vào bát. Dùng nilon bọc thực phẩm phủ lên sao cho nilon áp sát mặt kem trứng (để tránh tạo màng trên mặt kem). Để nguội về nhiệt độ phòng.

 

Lưu ý: Nếu kem trứng đặc sệt nhưng còn mùi tanh hay vị bột là do nấu ở lửa quá lớn, nước bay hơi nhanh trong khi kem trứng chưa chín hoàn toàn. Cách khắc phục: đổ thêm chút kem hay sữa vào hỗn hợp, quấy đều cho hỗn hợp loãng hơn rồi nấu trên lửa nhỏ nhất tới khi kem đặc và chín hẳn (quấy đều trong khi đun).

4. Hoà bột trà xanh với nước nóng tới khi ta có hỗn hợp trà xanh sệt.

 

5. Cho cream cheese, 20 g đường và trà xanh ở bước (4) vào âu. Đánh ở tốc độ thấp nhất khoảng 1 – 2 phút tới khi nguyên liệu hoà quyện, mịn mượt. Lưu ý: cream cheese phải để mềm ở nhiệt độ phòng nếu không sẽ dễ bị lợn cợn hay vón cục khi đánh.

 

6. Cho 1/2 lượng kem trứng đã nguội vào đánh đều cùng phần kem cream cheese trà xanh (đánh ở tốc độ thấp nhất) tới khi hoà quyện. Cho nốt phần kem trứng còn lại vào, đánh hoà quyện.

 

7. Đánh kem tươi lạnh tới khi kem đạt bông mềm. Chia kem tươi thành hai phần, lần lượt cho từng phần vào âu đựng kem pho-mát trà xanh, nhẹ nhàng trộn đều tới khi hoà quyện. Sau khi trộn xong, hỗn hợp sẽ khá mịn, mượt, màu xanh non dịu dàng 🙂

 

8. Chuẩn bị khuôn, lót giấy nến ở đáy khuôn để sau khi bánh đông có thể lấy khỏi khuôn và di chuyển dễ dàng.

 

9. Cạo bớt đường trên bánh Sampa. Nhúng nhanh hai mặt bánh vào sữa rồi xếp thành một lớp kín đáy khuôn. Lưu ý khi nhúng sữa cần làm nhanh tay, không nhúng cả bánh vào sữa vì dễ làm bánh ướt và nhũn nhanh. Nếu không nhúng sữa, bánh thiếu ẩm có thể sẽ dễ bị dai sau thời gian để trong tủ lạnh.

 

10. Đổ phần kem pho-mát trà xanh vào khuôn, lắc nhẹ cho kem tự dàn phẳng mặt. Để khuôn vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 giờ hoặc tới khi bánh đông hẳn. Bảo quản bánh trong ngăn mát tủ lạnh, dùng trong hai ngày. Lưu ý: bánh sẽ bị mềm và chảy khá nhanh ở nhiệt độ cao từ khoảng 30 độ C trở lên nên luôn cần phải giữ bánh trong tủ lạnh, khi ăn mới lấy ra.

 

11. Khi ăn, dùng dao lưỡi mỏng rọc quanh thành trong của khuôn rồi lấy bánh ra ngoài. Rắc bột trà xanh lên mặt bánh ngay trước khi dùng.

Bạn đang xem bài chia sẻ món ngon của thành viên từ chương trình Cooking class - Lớp học nấu ăn/ làm bánh do Bếp Gia Đình tổ chức. Để biết thêm chi tiết vui lòng xem tại đây

Đăng lúc:
0 món ăn Điểm tích lũy: 0
   
Món ăn vặt (QC)
Giới thiệu danh sách các món ăn vặt tuyệt ngon cho cả nhà.