5 quan điểm “Đúng-Sai” trong phong thủy bếp

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Do quan niệm mỗi nơi có sự khác biệt, dễ nảy sinh những nhận thức không đúng về phong thủy bếp. Vậy chính xác là như thế nào, cùng tìm hiểu nhé!

Bố trí sắp xếp, bày trí bếp không chỉ phục vụ nấu nướng, theo quan niệm phong thủy, khu vực này ảnh hưởng vận khí cho gia chủ. Tuy nhiên, có nhiều quan niệm phong thủy dân gian khiến nhiều người phân vân về quy tắc xây dựng, bố trí chính xác cho bếp.  Phong Thủy Bát Trạch: Sinh Khí, Thiên Y, Diên Niên, Tuyệt Mệnh, Phục Vì, Ngũ Quỷ, Lục Sát, Họa Hại.

Phong thuy bep

Nên hiểu đúng về phong thủy bếp

1. Bếp nên chọn theo hướng xấu?

Hoàn toàn đúng!

 • Yếu tố quan trọng nhất khi xây một căn bếp là đặt bếp ở cung xấu, cửa bếp hướng về cung tốt. Nếu đặt nhầm vào cung tốt như Sinh Khí thì không tốt cho con cái; Diên Niên sẽ đoản mệnh, vợ chồng khắc khẩu; Phục vị sẽ nghèo đói quanh năm.
 • Ngược lại nếu bếp ở 4 cung xấu như Tuyệt Mệnh sẽ khỏe mạnh, sống lâu, thêm tài lộc; Lục Sát không bệnh tật, sống yên ổn; Họa Hại sẽ không bị thất thoát tiền bạc, không hao tổn nhân khẩu; Ngũ Quỷ sẽ không có tai họa.

 2. Hướng bếp là mặt sau lưng người đứng nấu?

Đúng!

 • Rất nhiều người bị nhầm lẫn trong chuyện này, cứ nghĩ là mắt người nấu nhìn về đâu thì đó là hướng bếp. Thực tế, tọa là nơi đặt bếp, hướng là nơi núm bếp ga hướng tới hay mặt sau lưng người đứng nấu.
 • Thế tốt nhất trong phong thủy là tọa bếp đặt ở cung xấu, hướng bếp nhìn về cung tốt.

3. Chọn hướng bếp theo tuổi người vợ?

Có thể bạn nghe đâu đó việc xây dựng nhà cửa theo tuổi chồng – người chủ gia đình, còn bếp lại nên theo hướng của người vợ. Điều này không đúng.

 • Biểu đồ bát quái của toàn bộ căn nhà theo tuổi người chồng với 4 hướng tốt và 4 hướng xấu. Nên dù có thế nào, bạn cũng chỉ được chọn vị trí nhà bếp theo các cung: ngũ quỷ, lục sát, tuyệt mệnh, họa hại.
 • Chọn ngày cất bếp lại nên theo tuổi người vợ.

4. Phải vẽ một bản đồ bát quái riêng cho căn bếp?

Đúng!

 • Đa số mọi người thường chỉ dùng một biểu đồ bát quái chung cho cả ngôi nhà để từ đó xác định phòng ngủ, bếp, nhà vệ sinh đúng hướng. Tuy nhiên, mỗi phòng lại là một tiểu vũ trụ của riêng người sử dụng. Bởi biểu đồ bát quái chung căn nhà chỉ coi theo cung người chủ nhà còn nếu là phòng ngủ người con trai thì phải có thêm biểu đồ bát quái theo đúng tuổi người con.
 • Riêng nhà bếp nên vẽ biểu đồ theo tuổi người vợ vì họ là người thường xuyên đứng bếp.

5. Hướng bếp xấu sẽ ảnh hưởng đến người vợ?

Đúng!

 • Dân gian có câu “Môn quản phu. Táo quản thê” nên nếu cửa nhà rơi vào cung xấu thì người chồng – người chủ gia đình sẽ gặp nhiều xui xẻo và bếp xấu sẽ ảnh hưởng tới người vợ. Người vợ có thể bị bệnh tật, đời sống tình cảm trục trặc.
 • Một số người còn quan niệm không được để người ngoài nhìn thấy bếp tuy nhiên, điều này cũng không hẳn đúng. Nếu cửa bếp hướng thẳng ra cửa thì là đại kỵ nhưng từ cửa chính bạn có thể nhìn xéo vào bếp cũng không vấn đề.
 • thumnail
  mẹ bé kiệt
  bếp chính là nơi chị em ta ở nhiều nhất, cả ngày quanh quẩn bên cái bếp là chính chứ việc nào khác, ở nhà trông con thì loay hoay lại vào bếp, loay hoay lại nấu món này món kia, nên căn bếp với tôi cũng rất quan trọng.
  30/04/2017, 15:48
   • thumnail
    vợ ku ken
    vẽ một bản đồ bát quái riêng cho căn bếp rất quan trọng trong căn bếp của cả gia điình, bếp là nơi chan hòa yêu thương mà
    30/04/2017, 12:37
    • thumnail
     mẹ bé kiệt
     Nhà tôi thì không thấy vẽ bản đồ bát quái gì hết trơn, thấy ba tôi thích làm gì là ổng làm àh, tôi vô ở thôi đó !! dù tôi rất quan tâm bếp mà chả quan tâm mấy đến phong thủy
     30/04/2017, 15:49
    • thumnail
     Lê Ngọc Linh
     Dân gian có câu “Môn quản phu. Táo quản thê” nên nếu cửa nhà rơi vào cung xấu thì người chồng – người chủ gia đình sẽ gặp nhiều xui xẻo và bếp xấu sẽ ảnh hưởng tới người vợ. Người vợ có thể bị bệnh tật, đời sống tình cảm trục trặc sao mà nghe nguy hiểm quá vậy trời nè
     30/04/2017, 00:41
     • thumnail
      lại thị vang
      Chiều nay mới bàn luận với anh xã về chuyện hướng bếp, mình thì bảo là hướng bếp thì hướng mình nhìn tới hướng bếp, đến khi lên đây đọc thì mới biết là mình đã sai rồi, hóa ra là phải theo hướng núm bếp ga, tức là sau lưng người đứng nấu bếp. Cảm ơn chia sẻ của ban.
      29/04/2017, 22:17
      Trang:
      • 1
      • 2
      Mẹo vặt nhà bếp hay, độc & lạ! (QC)
      Chia sẻ những mẹo vặt làm sạch, bí quyết nấu ăn, chế độ dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe, làm đẹp hay những mẹo hay để bạn chăm sóc gia đình nhỏ của mình.