Bữa cơm đoàn viên trong văn hóa Việt

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Từ ngàn xưa, bữa cơm gia đình đã được xem là một nét văn hóa đặc trưng của người Việt. Bởi ở đó, mối dây gắn kết các thành viên càng thêm thắt chặt.

 shutterstock_116494153 (resize)

Với đa số người Việt, khung cảnh đầm ấm của bữa cơm đoàn viên luôn là nét đẹp không thể thiếu trong đời sống thường nhật. Trong bữa cơm gia đình mọi người không chỉ chuyện trò vui vẻ, thể hiện sự quan tâm đến nhau, mối dây tình cảm được kết chặt, mà ở đó, biết bao bài học quý báu từ ông bà, cha mẹ đã được gửi trao cho thế hệ kế tiếp. Truyền thống, nề nếp gia đình cũng được hình thành từ những bữa ăn đạm bạc mà đầm ấm này.

Thấm nhuần được điều này, nhiều gia đình dù có bận rộn đến đâu vẫn cố gắng duy trì mâm cơm nhà mỗi ngày. Ở đó, món ngon có thể không là “cao lương mỹ vị”, nhưng được cùng ăn chung mâm, cùng trò chuyện thân tình thì khó có hạnh phúc nào có thể so sánh bằng. Lâu dần những bữa cơm sáng, tối bên gia đình trở thành thói quen, cái nếp, một phần của cuộc sống và là nơi mà các thành viên mong chờ, ngóng đợi mỗi ngày. Cũng vì lẽ đó mà mà vào các dịp lễ tết… mọi thành viên từ bốn bể năm châu, dù đi đâu xa cũng đều trở về, quây quần bên mâm cơm ấm cúng tình thân.

Tuy nhiên, trong thời đại công nghiệp hóa hiện nay con người trở nên bận rộn, nhất là ở những thành phố lớn đã khiến nhiều gia đình ít có cơ hội ngồi lại bên nhau trong bữa cơm. Nhiều người đã chọn cách ăn tiện lợi ở nhà hàng, tiệm ăn nhanh… mà tạm quên đi những bữa cơm gia đình. Đó có lẽ cũng là một trong những nguyên do khiến cho những bữa cơm đoàn viên ngày càng thưa dần, khiến cho khoảng cách giữa các thành viên ngày một xa hơn.

646x363

Để góp phần nhỏ của mình vào việc níu giữ một nền nếp tốt đẹp, nhân dịp Tết Trung Thu tới đây, web cộng đồng Bếp Gia Đình kết hợp cùng nhãn hàng Acecook sẽ tổ chức cuộc thi Online với tên gọi “Bếp đoàn viên”. Nơi đây sẽ lưu dấu những thước phim bằng ảnh ghi lại những khoảnh khắc, những phút giây gia đình sum vầy bên nhau, bên bữa cơm chất chứa tình thương yêu. Nếu trong một khoảnh khắc bất chợt, bạn nhận ra lâu rồi mình chưa gọi điện về nhà, chưa cùng người thân dùng chung bữa cơm đầm ấm thì đây cũng là dịp để Bếp Gia Đình giúp bạn làm điều đó…

Cuộc thi Bếp Đoàn viên sẽ kéo dài từ 02/08 đến hết ngày 24/08 và mở rộng cho tất cả thành viên của Bếp Gia Đình, nằm trong độ tuổi từ 22-45. Đặc biệt, buổi lễ trao giải dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 28/08 tại sự kiện Kitchen Day 2016 với sự tham gia của các gia đình đoạt giải cùng sự góp mặt của Vũ Phương Thanh, blogger nổi tiếng với “nickname” Gào. Đây chắc hẳn sẽ là một sân chơi ý nghĩa để bạn xum vầy cùng gia đình trong dịp Tết Trung Thu năm nay.

Xem thông tin chi tiết của cuộc thi tại đây 

Cảm ơn nhãn hàng Acecook Việt Nam – nhà tài trợ độc quyền đã đồng hành cùng Bếp Gia Đình tổ chức cuộc thi này.

Logo - khong vien

   
Love 0